2 tiêu chí hàng đầu giúp đánh giá sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp, từ Malaysia, Hàn Quốc, đến Thái Lan, Đức khiến cho người tiêu dùng bị “khủng hoảng” trong việc lựa chọn sản phẩm tốt phù hợp với nhu cầu của mình.

Sàn gỗ Thái Trinh xin chia sẻ một số kinh nghiệm lựa chọn sàn gỗ với kỳ vọng giúp khách hàng lựa chọn được sàn gỗ phù hợp nhất với túi tiền của mình. Khách hàng băn khoăn không biết lựa chọn sàn gỗ loại nào thì tham khảo các tiêu chí dưới đây nhé!

1. Theo nguồn gốc xuất xứ

Sàn gỗ trên thị trường hiện nay có 2 dòng sản phẩm chính theo nguồn gốc xuất xứ là: Sản phẩm sản xuất chính hãng và sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

Một trong những công trình do Sàn Gỗ Thái Trinh thi công.

Đối với sản phẩm chính hãng (sản phẩm nhập khẩu tại quốc gia sản xuất)

Thông thường trên thị trường sàn gỗ Việt Nam hiện nay, sàn gỗ được ưa chuộng nhất là Malaysia, Đức và tiếp đến là Thái Lan, Hàn Quốc.

Nếu như sàn gỗ Malaysia được biết đến nhiều bởi khả năng chịu nước tốt, thì sàn gỗ Đức được biết đến với chất lượng ưu việt: khả năng chống trầy xước, mối mọt, cong vênh,… Một số sàn gỗ thông dụng: Inovar, Janmy, Robina, Masfloor của Malaysia, Kahn của Đức, Vanachai của Thái,…

Đối với sản phẩm Trung Quốc

Thường được biết đến với cụm từ “sàn gỗ theo công nghệ Đức, Malaysia”, bản thân người bán đôi khi cũng cung cấp thông tin mập mờ về nguồn gốc cho khách hàng. Những sản phẩm này có giá rẻ hơn so với hàng chính hãng, và theo đó chất lượng cũng không bằng được những sản phẩm chính hãng.

Tuy vậy, sàn gỗ xuất xứ từ Trung Quốc cũng có những loại có chất lượng tốt và thường có giá cao hơn (khoảng trên 300.000d/m2). Một số dòng như: Kendall, Eurohome, Horman, Premier, …

Một trong những công trình do Sàn Gỗ Thái Trinh thi công.

2. Theo tiêu chuẩn chất lượng

Một số tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của sàn gỗ công nghiệp:

Cấp độ mài mòn: AC

AC – Abrasion Criteria là thông số đo lường và thể hiện khả năng chống mài mòn ở bề mặt sàn gỗ công nghiệp. Thông thường sàn gỗ có độ chống mài mòn là AC3 hoàn toàn có thể đảm bảo công trình không bị trầy xước trong điều kiện sử dụng bình thường, cao hơn là AC4 và AC5. Cấp độ càng cao thì khả năng chống mài mòn càng lớn.

Cấp độ chịu lực: IC

Tiêu chuẩn IC là thông số về khả năng chịu va đập (lực tức thời). Được đo lường bằng lực tác động của một vật (vật rơi này có thiết diện tiếp xúc là 1cm²) từ trên cao xuống sàn gỗ.

Hầu hết các ván sàn gỗ trên thị trường đều đạt tiêu chuẩn IC2. Có một số loại cao cấp thì đạt chuẩn IC3.

Một trong những công trình do Sàn Gỗ Thái Trinh thi công.

Độ trương nở của gỗ:

Đây là tiêu chuẩn mà hầu hết mọi người khi tìm hiểu về sàn gỗ công nghiệp rất quan tâm. Theo tiêu chuẩn TCVN 7753:2007 cốt gỗ HDF đạt tiêu chuẩn thì độ trương nở sau khi ngâm nước ở 25ºC trong 24h: khoảng 12% là đạt tiêu chuẩn.

Còn trên thị trường các loại sàn gỗ có Độ trương nở sau khi ngâm 24h dao động trong khoảng: 4% – 18%. (Ví dụ độ trương nở là 15% có nghĩa là gỗ dày 12mm sau khi ngâm nước 24h sẽ nở ra thành 14.4mm).

– Cấp độ 4: Trương nở dưới 5%

Đây là cấp độ đánh giá về chất lượng cao nhất ở ván sàn công nghiệp. Thường những thương hiệu sàn gỗ chống nước châu Âu, Malaysia mới có thể đảm bảo tiêu chí chống nước ở cấp độ 4.

– Cấp độ 3: Trương nở dưới 8%

Đây là cấp độ cũng được các chuyên gia đánh giá là chuẩn cao cấp. Độ dày thay đổi chỉ bằng hoặc dưới 8% chứng tỏ những dòng sàn này cũng thuộc hệ cao cấp. Khả năng chịu nước phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như nguyên liệu đầu vào, độ nén tỷ trọng cao hay thấp, chất keo kết dính đảm bảo tiêu chí an toàn, liên kết tốt hay không.

– Cấp độ 2: Trương nở dưới 10%

Đây là cấp độ chống nước đạt mức cận cao cấp. Độ dày chỉ thay đổi bằng hoặc dưới 10% chứng tỏ chất lượng của tấm ván cũng đạt ở mức ổn định.

Sau thời gian ngâm trong nước, kết cấu của tấm ván không có sự thay đổi quá nhiều. Cốt gỗ không bị trương nở, phồng lên vượt ngưỡng hay bề mặt không nổi các hạt li ti, rãnh hèm khóa cũng không bị vỡ cấu trúc. Chứng tỏ sản phẩm đó chuẩn chất lượng, các bạn có thể yên tâm lựa chọn.

– Cấp độ 1: Trương nở dưới 12%

Cốt gỗ HDF sau khi bị ngâm nước trong 1 ngày, phồng lên khoảng 12% sẽ được nhận định về khả năng chống nước ở mức vừa phải, khuyên dùng cho những công trình nhà ở với mật độ đi lại tương đối.

Đây được xem là thông số kỹ thuật quan trọng quyết định đến chất lượng của một loại sàn bất kỳ. Để có thể đánh giá dòng sàn đó chống nước tốt hay không, người dùng cần hiểu và nắm được cấp độ trương nở của vật liệu ván sàn ở mức nào.

Một trong những công trình do Sàn Gỗ Thái Trinh thi công.

Độ dày của sàn gỗ:

Độ dày ván sàn phần nào thể hiện độ cứng chắc, độ bền của tấm ván gỗ. Lựa chọn độ dày hay mỏng sẽ quyết định đến giá trị tấm ván và các vị trí lắp đặt. Đây là thông số bạn nên quan tâm khi lựa chọn sàn gỗ.

– Đối với những cốt nền phẳng như: nền gạch men, nền bê tông phẳng. Đi lại với mật độ vừa phải, không kê những đồ nội thất nặng thì có thể sử dụng được loại dày 8mm.

– Những loại sàn có độ dày hơn như 10mm, 12mm, 14mm… thì phù hợp hơn với những mặt bằng có mật độ đi lại nhiều, kê đồ nặng hoặc cốt nền không quá phẳng. Những loai ván dày hơn này sẽ giúp có một bề sàn cân bằng, ổn định hơn đối với những cốt nền không quá phẳng. Đảm bảo được độ bền, tạo được cảm giác êm chân khi di chuyển trên nền sàn.

– Ngoài ra đối với sàn gỗ công nghiệp thì những loại dày hơn sẽ có khả năng chống ẩm tốt hơn một chút.

Có rất nhiều bạn thắc mắc: Có nên dùng gỗ 8mm hay loại dày hơn đối với những căn hộ chung cư?. Với các căn hộ chung cư thì thường khá khô ráo sạch sẽ vì ở trên cao nên độ ẩm thấp hơn nhà mặt đất. Nên sử dụng sàn 8mm là hợp lý không cần phải sử dụng loại dày hơn. Vừa đảm bảo được độ bền lại tiết kiệm chi phí.

Hèm khóa

Hèm khoá được sử dụng cho sàn gỗ công nghiệp hiện nay chủ yếu là thế hệ III và IV.

Với rất nhiều ưu điểm như:

– Liên kết chắc chắn, chống xê dịch, trôi hèm.

– Mạch gỗ khít chống nước, chống bám bụi bẩn.

– Giúp việc lắp đặt đơn giản hơn không cần sử dụng keo.

– Có thể tái sử dụng, tháo lắp đơn giản.

Những dòng hèm khoá của Bỉ, Mỹ, Đức như: Valinge Innovations, Uniclic, Innovations4Flooring, Yekalon.

Một số loại đặc biệt chỉ có ở sản phẩm cao cấp như: Tap&Go, 5G, 3L TripleLock & Click4U. Đặc điểm cải thiện tốc độ lắp đặt, không sử dụng búa. Giảm ồn, tiếng kêu của sàn. Tháo lắp tái sử dụng dễ dàng.

Một trong những công trình do Sàn Gỗ Thái Trinh thi công.

Trên đây là một số tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp, thông thường giá cả của sàn gỗ sẽ cao khi tiêu chuẩn đáp ứng cao. Chúc quý khách hàng có sự lựa chọn sáng suốt nhất!

SÀN GỖ THÁI TRINH

Showroom : 154 Yên Lãng – Thịnh Quang – Đống Đa – HN.

Hotline: 0913.721.010 – 0903.488.298

Email: sangothaitrinh@gmail.com

Website: https://sangothaitrinh.com

Tiktok: @sangothaitrinh

Trả lời