7 bước kiểm tra để nghiệm thu sàn gỗ đúng chuẩn

Nghiệm thu là bước kiểm tra cuối cùng để đảm bảo ít xảy ra lỗi trong quá trình thi công và sử dụng. Đây là một công đoạn đặc biệt quan trọng trong quá trình lắp đặt sàn gỗ.

1. Kiểm tra độ phẳng của sàn

Chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra từ tổng quan đến chi tiết. Đầu tiên hãy quan sát tổng thể sàn nhà, đánh giá trực quan xem sàn có bằng phẳng không. Nếu phát hiện các điểm lồi lõm bất thường cần kiểm tra chi tiết các khu vực này, tìm hiểu nguyên nhân và yêu cầu giải pháp khắc phục.

Tuy nhiên, kiểm tra bằng mắt thường chỉ áp dụng với các trường hợp lồi lõm thể hiện rõ. Có nhiều trường hợp sàn gỗ bị lồi lõm nhẹ cần phải dùng thước nhôm hoặc thước chuyên dụng để đo độ phẳng. Dung sai tối đa giữa mép và đầu nối của hai thanh ván sàn liền kề nhau là 0,1mm là có thể chấp nhận. Nếu phần chênh lệch này lớn hơn đây sẽ là những điểm dễ bị cong phồng trong quá trình sử dụng.

2. Kiểm tra bề mặt tấm ván

Tiếp đến tiến hành kiểm tra bề mặt của tấm ván để xem ván sàn có đều màu không. Màu sắc là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của công trình, những tấm không đều màu do sai mã hoặc màu sắc không đồng đều cần được thay thế để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt sàn gỗ cũng có thể bị trầy xước. Các vết xước cũng làm sàn nhà mất đi vẻ đẹp sang trọng vốn có của nó. Bề mặt hiển thị là yếu tố then chốt trong một công trình nội thất. Vì vậy không được sơ sài trong bước kiểm tra bề mặt.

3. Kiểm tra khe hở

Bước kiểm tra chi tiết hơn liên quan trực tiếp đến yếu tố kỹ thuật và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến những hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng đó là các khe hở giãn nở. Các khe hở được thiết kế theo toàn bộ đường viền chu vi của căn phòng.

Giữa sàn gỗ và tường nhà sẽ được chừa lại một khoảng trống bù nở cho gỗ để đảm bảo rằng khi nhiệt độ tăng cao gỗ có đủ khoảng trống để thay đổi diện tích, tránh trường hợp sàn gỗ cong vênh. Khoảng trống theo khuyến cáo là 15mm. Nếu thông số này lớn hơn có thể dẫn đến hiện tượng hở hèm, chạy hèm. Nếu nhỏ hơn 15mm có thể không đủ diện tích cho gỗ giãn nở, sàn nhà dễ bị vênh khi bước vào cao điểm của mùa nóng.

4. Kiểm tra phần phào nẹp

Yêu cầu cho phần phào và nẹp là phải thẳng, các điểm đầu nối không được cong lên. Các đoạn phào nẹp có chiều dài tối thiểu 1,5m – 2m để đảm bảo tính thẩm mỹ, các đoạn nối quá dày sẽ khiến mất thẩm mỹ kém sang. Phần tiếp giáp theo mặt bằng giữa phào nẹp và ván sàn không được hở.

Nếu xuất hiện khe hở có thể xuất phát từ nguyên nhân sàn gỗ bị hụt hoặc phụ kiện nẹp bị cong. Các vết đóng đinh trên mặt phào cũng phải tinh tế và không được lộ ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình.

5. Đi lại để kiểm tra độ ổn định của sàn

Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra xem sàn có hoạt động ổn định không bằng cách đi lại trên toàn bộ diện tích lắp đặt để xem sàn nhà có bị ọp ẹp hay phát ra tiếng kêu không. Những vị trí có vấn đề như bị lún hoặc bị kêu cần được tháo dỡ tìm nguyên nhân và khắc phục ngay. Những lỗi này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng của người dùng sau này.

6. Kiểm tra các khu vực liên quan ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ

Để cẩn thận hơn, bạn nên kiểm tra các vị trí sàn nhà tiếp giáp với các khu vực đặc biệt như ban công, cửa sổ, cửa nhà tắm để chắc chắn rằng những vị trí này sẽ không bị ảnh hưởng bởi nước hay ánh sáng mặt trời trực tiếp làm thay đổi chất lượng ván sàn.

7. Lập biên bản nghiệm thu và bàn giao

Biên bản nghiệm thu và bàn giao là giấy tờ quan trọng và không thể thiếu trong khâu hoàn thiện cuối cùng này. Trong biên bản cần liệt kê đầy đủ và chính xác các thông tin:

1). Chủng loại sản phẩm

2). Xuất xứ của sản phẩm

3). Số lượng sản phẩm

4). Các thông số kỹ thuật

5). Đặc tính của vật liệu

6). Giấy bảo hành và thời hạn bảo hành

7). Các lỗi phát sinh

8). Cam kết sửa chữa, thời gian bảo hành

9). Chữ ký của hai bên

10). Ngày tháng làm biên bản

Biên bản nghiệm thu sàn gỗ được lập thành hai bản có nội dung như nhau và mỗi bên giữ một bản để làm căn cứ thực thi cũng như có cơ sở để bảo hành, bảo dưỡng công trình ván sàn sau này.

Nhìn chung, cách nghiệm thu sàn gỗ hết sức quan trọng để đảm bảo chủ sở hữu sẽ có một công trình trọn vẹn về công năng lẫn thẩm mỹ và tuổi thọ lâu dài. Những bước hướng dẫn nghiệm thu trên đây phần nào đã giúp bạn có thêm cẩm nang hữu ích cho mình.

SÀN GỖ THÁI TRINH

Showroom : 154 Yên Lãng – Thịnh Quang – Đống Đa – HN.

Hotline: 0913.721.010 – 0903.488.298

Email: sangothaitrinh@gmail.com

Website: https://sangothaitrinh.com

Tiktok: @sangothaitrinh

Trả lời