Formaldehyde là gì? Tìm hiểu tiêu chuẩn E0, E1 trên sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu ốp lát phổ biến trong nội thất đem lại tính thẩm mỹ sang trọng. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về các vấn đề an toàn sức khỏe khi phải tiếp xúc với khí thải E trong ván gỗ công nghiệp. Vậy khí Formaldehyde là gì?  Có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe cũng như cách kiểm soát loại khí thải này trong các sản phẩm ván gỗ công nghiệp như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

 

Formaldehyde là nồng độ phát thải có trong sàn gỗ công nghiệp cần được kiểm soát

Nồng độ phát thải Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một chất khí không màu thuộc nhóm an-đê-hít, còn có tên gọi khác là Formol, Fomanđêhit, Methyl Aldehyde, … Ở điều kiện thường chất khí này có mùi hăng mạnh. Ứng dụng của Formal được dùng làm thuốc bảo quản trong phòng thí nghiệm, keo, vải chống nhăn, thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng, gỗ lát sàn công nghiệp, …


 

 

 

 

 

 

 

E là một chất khí không màu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được kiểm soát

Formaldehyde là một chất độc hại được Tổ chức Y tế thế giới liệt vào danh sách có thể gây ung thư. Tính chất của E là chất khí dễ bay hơi. Vì vậy, khi được ứng dụng vào các lĩnh vực trong đời sống chất khí này sẽ phát thải ra môi trường tác động trực tiếp đến người sử dụng.

Formaldehyde có hại cho sức khỏe người dùng như thế nào?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Formol là một loại hóa chất thông dụng và được điều chế rộng rãi nhưng lại không được Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị tiếp xúc thường xuyên với nồng độ cao. Bởi đây là chất độc hại mà cơ thể không có khả năng đào thải, tích tụ lâu ngày có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Một số tác hại của loại khí này đến cơ thể con người có thể liệt kê như sau:

  • Một người bình thường khi hít thở phải khí Formaldehyde trong thời gian ngắn có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy. Xuất hiện các hiện tượng: chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
  • Nếu tiếp xúc trong thời gian dài chất khí độc này có thể gây tác hại nghiêm trọng cho da, hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, …
  • Đối với phụ nữ có thai, E có thể gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
  • Nếu đưa E trực tiếp vào cơ thể người có thể gây ngộ độc nặng hoặc ung thư. đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu đưa formal vào trong cơ thể.

Nếu sử dụng sản phẩm có nồng độ E cao lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp

Sàn gỗ công nghiệp có chứa khí Formaldehyde không?

Như đã đề cập ở phần ứng dụng của E, loại chất hóa học này được ứng dụng trong ngành công nghiệp chế biến ván gỗ. E có trong keo dùng để kết dính bột gỗ. Chất này liên kết với cellulose của gỗ tạo thành một liên kết vững chức có độ bền cao. Đây là một chất có vai trò quan trọng trong việc tạo độ cứng cho cốt gỗ ngoài ra còn có chức năng chống mối mọt.

Sàn gỗ công nghiệp giá rẻ thường chứa nồng độ E trong keo kết dính

Chính bởi vậy mà một số công ty sản xuất ván lót sàn gỗ công nghiệp lợi dụng điểm này để tăng thành phần Formol trong cốt gỗ để tăng độ cứng cũng như khả năng chống mối cho ván sàn. Tuy nhiên điều này lại vô hình chung đem tới một mối hiểm họa lớn cho người sử dụng. Hàm lượng lớn Formaldehyde trong tấm ván công nghiệp không đảm bảo chất lượng tiếp xúc hàng ngày với con người có thể dẫn đến những vấn đề nguy hại cho sức khỏe.

Tại sao tiêu chuẩn khí thải E trong gỗ công nghiệp cần được kiểm soát

Chính bởi thực trạng lạm dụng Formaldehyde trong ngành công nghiệp sản xuất sàn gỗ mà Bộ tiêu chuẩn về khí thải (ký hiệu là E) được ra đời. Đây là bộ tiêu chuẩn được Hội đồng các nước Châu Âu thống nhất và có hiệu lực lưu hành trên nhiều quốc gia khác nhau. Mục tiêu của bộ Tiêu chuẩn khí thải E là đo lường và kiểm soát nồng độ chất Formol có trong các sản phẩm nội thất từ gỗ để đảm bảo rằng các sản phẩm này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Formaldehyde là chất độc được cảnh báo. Vì vậy, việc kiểm soát bằng các tiêu chuẩn rõ ràng là một biện pháp thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng cũng là một cách để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng.

Thước đo tiêu chuẩn khí thải E trong gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn gỗ công nghiệp về khí thải E được chia thành nhiều cấp độ khác nhau để thể hiện trung thực nồng độ chất Formol có trong sàn gỗ công nghiệp cũng như là cơ sở cho người mua lựa chọn được các sản phẩm an toàn với sức khỏe. Tiêu chuẩn E được chia thành các cấp độ cụ thể:

Tiêu chuẩn E0

E0 là mức độ thân thiện nhất với sức khỏe của người sử dụng. Nồng độ khí Formaldehyde gần như bằng 0. Tiêu chuẩn này hiện nay rất ít dòng sàn công nghiệp có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này. Thông thường chỉ áp dụng cho các loại sàn gỗ tự nhiên không qua xử lý.

Tiêu chuẩn E1

Ván ép E1 là những sản phẩm ván sàn đạt nồng độ khí thải 0.03ppm (phần triệu – đơn vị đo mật độ). Ở ngưỡng này khí thải Formol với nồng độ loãng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng trực tiếp. Thước đo E1 được ứng dụng rộng rãi trong các dòng sàn gỗ công nghiệp để làm cơ sở lựa chọn vật liệu ốp lát nội thất an toàn cho sức khỏe.

Tiêu chuẩn E2

Chỉ số E2 là ngưỡng bắt đầu có hại cho sức khỏe. Hàm lượng phát thải của Formol trong không khí >0.124mg/m3 là dấu hiệu cảnh báo sản phẩm có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm ván sàn từ gỗ công nghiệp được chào bán với giá thành rẻ với nhiều chức năng nổi bật như chống nước, chống mối mọt. Thực tế để có thể đạt được những yêu cầu này mà chi phí sản xuất thấp thì đa số các nhà máy sản xuất sẽ sử dụng hàm lượng keo dính có chứa Formaldehyde cao để tăng độ cứng cho ván sàn. Vì vậy hãy thật thận trọng khi đánh giá các sản phẩm có giá thành rẻ.

Sàn Gỗ Thái Trinh là đơn vị nhập khẩu và phân phối ván sàn chuẩn tiêu chuẩn nồng độ E1

Với những thông tin trên đây có lẽ bạn đọc đã biết được tiêu chuẩn khí Formaldehyde là gì và căn cứ để chọn được sàn gỗ đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn lựa chọn được vật liệu ốp lát chất lượng cao, an toàn cho gia đình của bạn.

Trả lời