Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Chán nản với gỗ tự nhiên, người tiêu dùng chuyển qua sàn gỗ công nghiệp. Với mong muốn tìm được phương án chống mối mọt hiệu quả hơn. Không chỉ có ván lát sàn công nghiệp, mà giờ tủ gỗ công nghiệp, cửa gỗ công nghiệp, giường gỗ công nghiệp cũng được ưa chuộng để phòng chống mối mọt. Gỗ công nghiệp còn rất nhiều ưu điểm khác nữa như giá thành rẻ, không bị co ngót, cong vênh.

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Sàn gỗ công nghiệp có thể hoặc không, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như môi trường lắp đặt sàn gỗ, chất lượng sàn gỗ công nghiệp đó có tốt hay không, nó là dòng cao cấp hay là giá rẻ. Bởi nếu lựa chọn mẫu sàn gỗ công nghiệp giá rẻ thì chắc chắn chất lượng không được đảm bảo và có nguy cơ bị mối mọt gây hại.

Đa phần các loại sàn gỗ cao cấp trên thị trường hiện nay đều có khả năng chống mối tự nhiên rất hiệu quả. Nguyên nhân do bản chất của gỗ công nghiệp được ép bởi lực nén cao, trộn các loại phụ gia kết dính. Có thể một trong các thành phần keo gỗ đó đã làm cho mối mọt ghê sợ. Có thể hiểu nôm na là nó không ngon, không hấp dẫn nên mối mọt ít xâm hại. Vì vậy, vấn đề sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt không thì chúng ta khẳng định là có, nhưng nguy cơ không nhiều như sàn gỗ tự nhiên.

Nguyên nhân tại sao gỗ lại bị mối mọt

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, chất gỗ. Tuy nhiên yếu tố cốt lõi gỗ là thức ăn của mối mọt, đơn giản vậy thôi. Tự nhiên đã tạo hóa ra vòng chuỗi thức ăn cho muôn loài. Để giúp tạo sự cân bằng cho hệ sinh thái trên trái đất này.

Thành phần của gỗ chủ đạo là Cellulose. Loại thức ăn chính của mọt, mối. Chúng phải ăn gỗ để sinh tồn, ruột của chúng có những loại enzim có thể chuyển hóa thành đường đơn hấp thụ vào cơ thể.

Nguyên nhân khách quan do môi trường sinh sống của chúng ta. Nơi ẩm thấp, gần những khu độ thị mới xây mà trước kia, giờ vẫn cạnh những cánh đồng. Một, mối là loại côn trùng có cánh ở những con trưởng thành. Chúng có thể bay vào nhà do sự hấp dẫn của ánh điện buổi tối. Con trưởng thành đẻ trứng vào những nơi mà chúng thấy các con non, ấu trùng có thể sinh trưởng tốt. Tại sao nó biết được điều này, đó là bản năng của từng loài.

Nguyên nhân do chất gỗ

Các loại sàn gỗ tự nhiên có vị đắng, độ cứng cao thường sẽ không bị mối mọt. Các loại gỗ tự nhiên mềm hơn, không đắng dễ bị mối, mọt tấn công.

Các loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp được thiết kế có khả năng phòng chống mối mọt. Gỗ đặc chắc, có chất chống mối hoặc bản thân trong gỗ có công nghiệp có keo nên mối không ăn.

Nguyên nhân do sử dụng sai

Nguyên nhân chủ quan do còn người. Đồ gỗ chưa được xử lý kỹ càng trước khi sản xuất đồ dùng từ gỗ. Chưa xử lý môi trường trong nhà, xung quanh nhà ngay từ khâu xây dựng. Chỉ một vài gốc cây, những mẩu gỗ dưới đất, cũng sẽ là nơi lý tưởng cho ấu trùng của mối, mọt sinh sôi nảy nở.

Cách phòng chống mối mọt cho đồ gỗ, sàn gỗ như thế nào

Để giữ cho sàn luôn như mới và đảm bảo chất lượng, không bị mối mọt gặm nhấm thì có các biện pháp phòng tránh sau đây:

Cách chống mối mọt từ khi xây nhà

Khi xây nhà cần phải kiểm tra kỹ nền đất, phun thuốc phòng môi lên toàn bộ phần đất móng và tìm loại bỏ toàn bộ các gốc rễ cây còn xót lại. Nếu bạn đóng cọc bằng tre thì phai được ngâm thuôc phòng chống mối nếu là nền đất khô và nếu khu vực ướt có thể không cần.

Chọn vật liệu gỗ chống mối mọt

Sử dụng các vật liệu gỗ có khả năng chống mối mọt cao như gỗ gụ, giáng hương, lim, gỗ mít… Nếu là sàn gỗ công nghiệm bạn có thể lựa chọn những chất liệu gỗ cao cấp có khả năng chống lại mối mọt hiệu quả.

Những chú ý từ quá trình sử dụng

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và cần nhiều ánh sáng tự nhiên. Tránh ẩm, thường xuyên kiểm tra khu vực buồng chứa đồ nơi môi mọt có thể dễ dàng phát triển. Bạn chú ý thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa để mối mọt không có khả năng xâm hại.

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Cách xử lý mối mọt cho đồ gỗ, sàn gỗ công nghiệp

Khi không may sàn gỗ công nghiệp nhà bạn bị mối mọt hãy nhanh chóng áp dụng những cách xử lý sau đây:

  • Dùng hóa chất diệt mối, hãy xịt trực tiếp hó chất vào những nơi bị mối mọt. Đây là cách có hiệu quả nhanh chóng tuy nhiên vì có hóa chất nên ít nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
  • Một cách diệt mối khác là bạn dùng cồn và dầu hỏa. Hãy tẩm cồn và dầu hỏa vào miếng giẻ lau sau đó miết lên những nơi bị mối mọt. dùng nilon phủ lên bề mặt dể giúp dầu hả thẩm thấu được tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không và những ngăn chặn mối mọt đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

SÀN GỖ THÁI TRINH

Showroom : 154 Yên Lãng – Thịnh Quang – Đống Đa – HN.

Hotline: 0913.721.010 – 0903.488.298

Email: sangothaitrinh@gmail.com

Website: https://sangothaitrinh.com

Tiktok: @sangothaitrinh

Trả lời