Tại sao lại dùng nẹp kết thúc sàn gỗ ?

Nẹp kết thúc sàn gỗ là một trong những phụ kiện đặc thù cần thiết khi lắp đặt sàn. Vậy nẹp kết thúc sàn gỗ là gì? Có các loại nẹp nào?

nẹp sàn gỗ

Nẹp kết thúc sàn gỗ là gì?

Nẹp kết thúc sàn gỗ là một vật liệu dùng trong hoạt động lắp đặt thi công sàn gỗ. Nẹp có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, nhựa, kim loại khác (nhôm, inox,…). Nẹp kết thúc sàn gỗ thường đóng vai trò trang trí điểm kết thúc của mặt sàn sau khi lắp đặt, che lấp những khoảng trống được chừa lại cho sàn giãn nở.

Nẹp kết thúc sàn gỗ có thông số kích thước trung bình trên 2.5m.

Vì sao cần dùng nẹp kết thúc sàn gỗ khi thi công lắp sàn?

Để có thể hoàn thiện lắp đặt sàn, chúng ta sẽ cần đến phụ kiện nẹp kết thúc tại nhiều vị trí. Chẳng hạn như cửa ra vào (điểm cuối cùng của mặt sàn). Ngoài việc đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ cho bề mặt sàn bằng cách che lấp hết các mối nối hay các điểm chừa ra ngoài. Nẹp kết thúc còn đóng vai trò tạo ra không gian giãn nở cho sàn gỗ. Lý giải về điều này, chúng ta có thể hiểu như sau:

Sàn gỗ có thành phần chính là bột gỗ. Bởi vậy nó vẫn có tỉ lệ giãn nở nhất định khi điều kiện môi trường thay đổi. Chính vì thế, khi thi công không thể đặt ván sàn kín khít luôn với chân tường. Điều này có thể làm sàn bị phồng lên nếu giãn ra. Thay vào đó, bắt buộc vào phải chừa lại một khoảng nhỏ. Nếu để không vậy nhìn sàn sẽ không được đẹp mắt và thiếu chắc chắn. Chính vì vậy một tấm nẹp sẽ là giải pháp lý tưởng giải quyết vấn đề này.

Phân loại nẹp kết thúc sàn gỗ

Nẹp có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, nhựa, nhôm, inox,….Tuy nhiên, nẹp nhựa vẫn là vật liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay với 2 loại chính là nẹp sàn gỗ và nẹp sàn nhựa.

Thông số kích thước: Chiều dài thông dụng là 2.7m, dày 8mm đến 12mm. Ngoài nẹp kết thúc sàn gỗ hình F hoặc hình L, chúng ta còn biết đến nẹp nối sàn hình T, nẹp mũi bậc dùng cho cầu thang, nẹp cao thấp. Nẹp kết thúc sàn nhựa cũng có cấu tạo như nẹp kết thúc sàn gỗ. Tuy nhiên, Chúng ta đều biết rằng đặc tính của sàn nhựa là khá mỏng ( 2mm – 8mm) nên nẹp sàn nhựa sẽ mỏng hơn so với nẹp dùng cho sàn gỗ. Nẹp được thiết kế hình chữ L là phổ biến nhất cho thi công sàn nhựa.

 

Tại sao nên sử dụng nẹp kết thúc?

Trong thi công lắp đặt sàn nhựa hoặc sàn gỗ. Nếu nói xốp lót là phụ kiện đầu tiên cần đáp ứng khi bắt đầu thi công thì nẹp kết thúc chính là phụ kiện cuối cùng mà chúng ta bắt buộc phải dùng đến dù ở bất cứ trường hợp nào. Lý do tại sao lại cần sử dụng nẹp kết thúc?

Theo chia sẻ của chuyên gia trong lĩnh vực thi công lắp ráp sàn, để có thể hoàn thiện công trình, chúng ta sẽ cần đến phụ kiện nẹp kết thúc lắp đặt ở các vị trí cửa ra vào (điểm cuối cùng của mặt sàn). Giúp đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ cho bề mặt sàn bằng cách che lấp hết các mối nối hay các điểm chừa ra ngoài. Bảo vệ mép sàn khỏi những tác động vật lý cũng như tác động từ môi trường giúp tăng tuổi thọ cho sàn.

Ngoài ra, nẹp kết thúc còn đóng vai trò tạo ra không gian giãn nở cho sàn gỗ. Với đặc thù giãn nở của sàn gỗ nên khi thi công không thể đặt ván sàn kín khít luôn với chân tường. Điều này có thể làm sàn bị phồng lên nếu giãn ra. Vì vậy bắt buộc khi ghép sàn phải chừa lại một khoảng nhỏ. Nếu để không vậy nhìn sàn sẽ không được đẹp mắt và thiếu chắc chắn. Chính vì vậy một tấm nẹp sẽ là giải pháp lý tưởng giải quyết vấn đề này.

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được nẹp kết thúc là gì và tại sao chúng ta cần sử dụng nẹp kết thúc. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công mới hay cải tạo lại sàn mà chưa biết nên chọn mua vật liệu sàn và phụ kiện lắp đặt sàn ở đâu cho đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Hãy liên hệ tới số điện thoại (+84) 903.488.298 hoặc truy cập website SÀN GỖ THÁI TRINH để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất nhé.

Trả lời