3 dấu hiệu cho thấy sàn gỗ bị nước làm hỏng

Kẻ thù số một của sàn gỗ là nước. Thành phần tự nhiên của gỗ khiến nó phản ứng với một số tác động bên ngoài như ánh sáng mặt trời và độ ẩm. Giữa sự cố rò rỉ từ đường ống và sự cố tràn đồ uống, nhiều sự cố xảy ra có thể gây ra thiệt hại về nước cho sàn nhà của bạn, đòi hỏi bạn phải thay nền hoặc bảo dưỡng sàn nghiêm ngặt. Khi nói đến sàn bị hư hỏng do nước, việc phục hồi hàng đầu là phòng ngừa. Tuy nhiên, đôi khi sự cố rò rỉ không xác định xảy ra, hoặc lén lút xảy ra khi bạn đi vắng, vượt qua các phương pháp ngăn chặn khác nhau. Dưới đây là 3 dấu hiệu cho thấy sàn gỗ bị nước làm hỏng.

Dấu hiệu sàn gỗ bị nước làm hỏng

Ván sàn cong vênh

Ván sàn cong vênh tạo ra nền đất cao và khó coi trong nhà của bạn. Nhiều yếu tố gây cong vênh, từ nhiệt độ cao đến tiếp xúc với độ ẩm. Hư hỏng do nước cũng làm cho ván gỗ bị cong và vênh. Khi gỗ hấp thụ nước, nó nở ra và mềm ra, khiến sàn của bạn trở nên dễ uốn hơn và đẩy lên so với các tấm ván khác. Giữa kích thước mở rộng, tính dễ uốn và sự đông đúc đột ngột, gỗ trở nên biến dạng và cong vênh thành hình dạng bướu khi nó khô.

Đổi màu

Một trong những tính năng hấp dẫn chính của sàn gỗ là sự hấp dẫn tự nhiên và thị giác của nó. Mặc dù một số loại gỗ cứng có tính năng biến đổi màu sắc tự nhiên trong thiết kế của chúng, nhưng sự đổi màu do các tác động bên ngoài không làm được nhiều để tăng vẻ đẹp chân thực của gỗ. Thiệt hại do nước thường dẫn đến sàn nhà bị đổi màu. Khi nước hấp thụ trong gỗ khô và bay hơi, nó sẽ để lại các khoáng chất và muối bị rửa trôi, tạo ra các vết bẩn và mảng tối trên sàn nhà của bạn. Một số lớp hoàn thiện bằng gỗ cũng gây ra sự đổi màu khi nó phản ứng với nước, để lại những vệt trắng và vòng.

Sự phát triển của nấm mốc

Mùi mốc và nấm mốc nuôi cấy phát triển mạnh trong gỗ ẩm ướt. Tiếp xúc với nước và ít ánh sáng mặt trời sẽ tạo nên một nơi làm tổ hoàn hảo cho các loại nấm mốc. Thiệt hại do nước, đặc biệt là những sự cố xảy ra trong một thời gian trước đó hoặc không được chăm sóc, gây ra nấm mốc và nấm mốc phát triển trên sàn nhà của bạn. Chúng xuất hiện dưới nhiều dạng, từ vết đen đến những mảng lông trắng trên bề mặt ván sàn của bạn. Chúng thường tỏa ra mùi thơm mốc và làm cho căn phòng có cảm giác dày và ẩm ướt. Quá nhiều nấm mốc dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, giải phóng chất độc và tạo ra chất lượng không khí không tốt trong nhà của bạn. Nó cũng gây thối rữa, làm hỏng thêm sàn nhà của bạn đến mức không thể hoàn trả.

Các loại sàn gỗ công nghiệp hiện nay đều có khả năng chống thấm nước tốt nhất. Tuy nhiên, theo thời gian, những rào cản chống nước đó sẽ yếu đi, và việc tiếp xúc quá nhiều với nước sẽ làm tăng khả năng bị hư hại do nước. Biết các dấu hiệu khác nhau của sàn nhà bị hư hại do nước đảm bảo ngôi nhà của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất và cho phép bạn xử lý mọi hư hỏng trước khi chúng tạo ra nhiều sự phá hủy hơn.

Trả lời