Sàn gỗ bị phồng: 6 nguyên nhân và cách khắc phục

Sàn gỗ cần được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, giúp nó trông như mới cho bất kỳ không gian sống nào. Hiện tượng sàn gỗ bị phồng, cong vênh xảy ra khi sàn gỗ bị giãn nở và co lại, dẫn đến các vết lồi lõm, bề mặt không bằng phẳng. Thật không may, có nhiều cách để làm hỏng một sàn gỗ sang trọng bằng hiện tượng phồng, cong vênh. Nhưng biết các nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng có thể giúp bạn ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào trong tương lai.

Sàn gỗ bị phồng

1. Nước

Trong khi cây cối thực sự thích một ngày mưa tốt đẹp, sàn gỗ cứng thì không. Nước và độ ẩm nói chung là nguyên nhân số một khiến ván sàn bị vênh. Đó là bởi vì khi những tấm ván sàn này bị ướt, gỗ sẽ nở ra một cách tự nhiên để thích ứng với độ ẩm. Tất cả sự co lại và giãn nở đó cuối cùng dẫn đến vênh và cong vênh.

Làm thế nào để ngăn chặn nó : Bảo trì là chìa khóa ở đây. Để ý mọi vết rò rỉ lâu ngày từ bất kỳ thiết bị nào, đường ống, mái nhà, độ ẩm quá mức trong không gian thu thập thông tin hoặc bất kỳ nơi nào khác. Nếu bạn nhận thấy một vết rò rỉ cứng đầu, hãy tắt thiết bị vi phạm nếu có và gọi thợ sửa ống nước địa phương ngay lập tức . Ngoài ra, tránh đặt cây trồng trong nhà trên sàn gỗ và đặt thảm khu vực bên dưới bồn rửa.

Lưu ý: Điều này sẽ không áp dụng cho các vết đổ nhỏ, không thường xuyên. Nếu bạn vụng về, bạn không cần phải đổ mồ hôi nếu vô tình làm đổ cốc nước của mình, tuy nhiên bạn vẫn nên làm sạch nó càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa và thay thế sàn gỗ

2. Độ ẩm

Sàn gỗ lâu ngày bị thấm nước, ẩm ướt cũng là nguyên nhân làm cho sàn gỗ bị phồng, cong vênh. Bất kỳ khu vực nào trong nhà có độ ẩm cao hơn mức trung bình đều là nơi lý tưởng cho sàn gỗ bị phồng. Càng nhiều độ ẩm tiếp xúc với sàn gỗ thì càng gây ra hiện tượng trương nở, dẫn đến cong vênh. Thật không may, sàn gỗ hút ẩm từ không khí, vì vậy rủi ro ở đây là khá cao.

Cách ngăn ngừa: Đừng lo lắng, vì có một số cách để giảm độ ẩm trong nhà của bạn. Lắp đặt một số máy hút ẩm cao cấp gần sàn gỗ cứng hoặc tăng khả năng thông gió bằng quạt và hệ thống HVAC cải tiến. Cuối cùng, để sàn gỗ tránh xa những nơi ẩm ướt trong nhà, chẳng hạn như phòng tắm. Giữ độ ẩm tương đối từ 33 đến 55% trong nhà nếu bạn có thể.

3. Thay đổi nhiệt độ

Độ ẩm không phải là nguyên nhân duy nhất, vì sự thay đổi nhiệt độ cũng là một thủ phạm được biết đến. Sàn Gỗ nở ra một cách tự nhiên với nhiệt và co lại với lạnh, vì vậy một bộ sàn gỗ hoàn hảo tuyệt đẹp có thể biến thành một đống hỗn độn bị phồng và cong vênh chỉ trong vài năm.

Cách phòng tránh : Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố và nhiệt độ dao động. Duy trì độ ẩm tương đối hợp lý trong nhà của bạn và tận dụng hệ thống điều hòa HVAC để không gian sống của bạn không bao giờ quá nóng hoặc quá lạnh, bất kể nhiệt độ bên ngoài. Nếu bạn phải lựa chọn giữa việc nâng cấp lò sưởi hoặc máy điều hòa không khí của mình, hãy chọn cái thứ hai, vì thời tiết nóng, ẩm ướt có nhiều khả năng gây xô lệch hơn so với thời tiết lạnh.

4. Thi công lắp đặt kém

Sàn gỗ được lắp đặt không đúng cách là nguyên nhân dẫn đến sàn gỗ bị phồng, cong vênh, vênh và hư hỏng do nước. Sàn gỗ được lắp đặt kém có xu hướng không vừa vặn, có nhiều vết nứt và khe hở. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt tận dụng tối đa những vấn đề này, cho phép độ ẩm lấp đầy những vết nứt này. Bạn biết câu chuyện này kết thúc như thế nào — với một nền nhà đổ nát và chênh vênh.

Làm thế nào để ngăn chặn nó : Thực hiện nghiên cứu nghiêm túc trước khi thuê một đơn vị cung cấp lắp đặt sàn gỗ. Đặt nhiều câu hỏi thích hợp và nếu có thể, hãy theo dõi các kỹ thuật viên khi họ hoàn thành công việc.

5. Vấn đề về sàn phụ

Yếu tố này đi cùng với việc lắp đặt, nhưng một số vấn đề nhất định với sàn phụ của bạn có thể dẫn đến việc sàn gỗ cứng của bạn bị vênh.. Nếu sàn phụ dễ bị ẩm, việc độ ẩm này ảnh hưởng đến sàn gỗ bị phồng chỉ là vấn đề thời gian.

Cách ngăn ngừa : Tại thời điểm lắp đặt, hãy yêu cầu nhà thầu kiểm tra độ ẩm sàn phụ của bạn. Một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm biết nhìn vào các tầng phụ, nhưng không thể không nhắc đến. Nếu độ ẩm quá cao, hãy giải quyết vấn đề cơ bản trước khi lắp đặt sàn gỗ. Những vấn đề này bao gồm từ rò rỉ đến độ ẩm và hơn thế nữa. Ngoài ra, hãy hỏi chuyên gia lắp đặt sàn gỗ về việc làm khô một cách chuyên nghiệp bất kỳ tấm sàn bê tông nào trước khi đặt gỗ xuống.

6. Sự thích nghi sàn gỗ với môi trường

Thích nghi có nghĩa là đặt sàn gỗ của bạn trong phòng trước khi lắp đặt để chúng tự làm quen với nhiệt độ và độ ẩm trung bình của nhà bạn. Trung bình, quá trình thích nghi là một quá trình kéo dài hai tuần, mặc dù vẫn còn tranh luận về việc liệu việc thích nghi không đúng cách có gây ra tình trạng xô lệch hay không. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng việc lắp đặt ván quá khô hoặc quá ẩm đều gây xô lệch về lâu dài.

Cách ngăn chặn : Nói chuyện với chuyên gia sàn gỗ về sự thích nghi trước khi lên lịch cài đặt. Bạn không bao giờ để các tấm ván ngồi trong nhà của bạn trong hai tuần trước khi tiến hành thủ tục, mặc dù nhà thầu của bạn có thể coi việc đó là quá mức cần thiết.

Phòng ngừa là liều thuốc tốt nhất, mặc dù không phải lúc nào cũng có thể. Một số ngôi nhà cũ chỉ đơn giản là quá ẩm ướt hoặc dễ bị dột, dẫn đến gỗ cứng bị vênh. Đây là những gì cần làm nếu bạn nhận thấy các vết vênh và cong vênh trên gỗ cứng quý của mình.

Làm khô khu vực bị hư hỏng

Nếu vết vênh ở giai đoạn sơ khai, hãy thử làm khô các tấm bị hư hỏng và xem liệu chúng có trở lại hình dạng ban đầu hay không. Chúng ta không nói chuyện về khăn giấy ở đây. Loại bỏ độ ẩm ở mọi cấp độ, từ không khí bằng cách sử dụng máy hút ẩm, các tấm ván gỗ được làm sạch và vải, và thậm chí cả sàn phụ nếu chúng có thể dễ dàng tiếp cận. Chờ một vài ngày sau quy trình làm khô chuyên sâu này để kiểm tra gỗ cứng. Nếu đường cong rút đi, bạn có thể đi; nếu không, nhiều công việc hơn là cần thiết.

Tự sửa chữa sàn gỗ bị phồng

Việc sửa chữa các tấm sàn gỗ bị phồng là có thể thực hiện được, mặc dù tốn nhiều thời gian và phức tạp. Bạn sẽ cần một loạt các công cụ, bao gồm một cái cưa tròn, một cái khoan có mũi nhọn, một cây cọ vẽ, một thanh cạy, và nhiều thứ khác. Bạn cũng sẽ cần nhiều vật liệu, bao gồm ván thay thế, gỗ vụn, giấy nhám mịn và chất nhuộm màu chất lượng cao. Nói cách khác, quá trình này chỉ dành cho những người có kinh nghiệm lắp đặt hoặc thay thế gỗ.

Với những trường hợp bị thấm nước nhẹ

Khi sàn gỗ công nghiệp bị thấm nước nhẹ, lúc này, tình trạng phồng rộp ở sàn có thể vẫn chưa xảy ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng quạt hoặc bật điều hòa ở chế độ “dry” để hong khô các loại ván sàn. Đối với những loại sàn gỗ cao cấp, chúng có tính đàn hồi tốt nên có khả năng về trạng thái như cũ  tới 95%. Cách xử lý này thường được áp dụng khi bạn vô tình làm đổ nước lên sàn nhà.

Với những trường hợp sàn gỗ bị ngập nước

Bạn đôi lần cũng sẽ gặp phải trường hợp sàn gỗ bị ngập nước khi bị nước mưa hắt vào, hay một số vụ việc như chung cư bị ngập nước cứu hỏa. Cách xử lý gỗ công nghiệp bị phồng trong trường hợp này:

  • Bước 1: Sử dụng vải mềm dễ thấm nước để thấm hết phần nước trên bề mặt sàn. Nên lau khô ở mức tối đa để tránh trường hợp nước bị thấm xuống dưới cốt sàn.
  • Bước 2: Tháo các tấm ván sàn gỗ. Sàn gỗ công nghiệp hiện nay hầu hết được ghép với nhau bởi các loại hèm rất dễ thi công, lắp đặt. Vì vậy việc bạn cần làm là tháo dỡ từ các tấm ván sàn sát tường tới các tấm bị ngập nước.
  • Bước 3: Thực hiện lau khô các tấm sàn gỗ nhanh chóng để đảm bảo những tấm sàn này hạn chế được tình trạng trương nở hay phồng rộp. Bạn cũng có thể sử dụng quạt hoặc điều hòa để hong khô các tấm ván này nhanh chóng.
  • Bước 4: Lắp lại sàn cũ. Thực hiện lắp lại sàn cũ ngược lại với các bước bạn đã tháo ra. Trong trường hợp bạn không thể tự mình lắp lại thì có thể thuê thợ chuyên nghiệp để lắp lại sàn. Đặc biệt đối với những tấm sàn gỗ đã bị phồng quá mức hoặc hỏng thì bạn có thể mua lại các tấm ván gỗ khác để thay thế.

Còn đối với những trường hợp sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp lâu ngày không khắc phục thì các biện pháp trên sẽ trở nên vô nghĩa và bạn nên thay thế hoàn toàn sàn mới để có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ của không gian cũng như chất lượng của sàn.

Bạn có thể hạn chế được tình trạng sàn gỗ bị phồng bằng cách lựa chọn các loại sàn chất lượng tốt ngay từ đầu, hạn chế lựa chọn những sản phẩm giá thành thấp, kém chất lượng. Hiện nay công ty Mavina đang cung cấp các loại tấm ván sàn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chứng nhận. Tất cả những sản phẩm của chúng tôi đều có khả năng chống nước tốt, nhất là đối với các loại ván sàn chống ẩm. Đặc biệt, sàn gỗ công nghiệp tại Mavina cũng đạt tiêu chuẩn E1, E2 hạn chế được lượng phát thải khí formaldehyde, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng

Trả lời