Nên chọn sàn gỗ hay sàn gạch làm vật liệu lát sàn nhà cho căn hộ?

Bạn đang cố gắng quyết định chọn sàn mới và bạn đã thu hẹp nó thành gạch lát so với laminate. Nhưng bạn đang bị mắc kẹt vì ngói và laminate đều tuyệt vời các loại sàn và mỗi cái đều cung cấp rất nhiều lợi thế. Thế bây giờ thì thế nào?

Dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh những ưu và nhược điểm của sàn gạch và sàn gỗ công nghiệp ở mọi cấp độ. Chúng ta sẽ xem xét chi phí ngói so với sàn gỗ công nghiệp. Chúng ta sẽ nói về cách trang điểm của từng chất liệu. Chúng ta sẽ thảo luận về các mối quan tâm về giá trị bán lại, cài đặt và độ bền.

Sau đó, chúng ta sẽ nói về những ưu và nhược điểm của việc bảo dưỡng, chống thấm, cảm giác dưới chân và bề ngoài của từng vật liệu lát sàn. Chúng tôi thậm chí sẽ đi vào những ưu và nhược điểm của sàn gạch so với sàn gỗ công nghiệptrong nhà bếp, phòng tắm và tầng hầm.

Về cơ bản, chúng ta sẽ đi sâu vào mọi thứ bạn cần biết về sàn gạch và sàn gỗ công nghiệp. Bởi vì chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

Ngói so với sàn gỗ công nghiệp: So sánh nhanh

Nếu bạn đã xem xéttùy chọn sàn, có thể bạn đã biết điều này – nhưng ngói và gỗ công nghiệp là hai vật liệu lát sàn rất khác nhau. Đây là cách nhanh chóng bên cạnh:

Sàn gỗ công nghiệp được làm bằng gì?
Sàn gỗ công nghiệp là gì? Ở dạng cơ bản nhất, sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo bởi ba lớp: lớp đế cứng (thường được làm bằng ván sợi mật độ cao), lớp hình ảnh chân thực và lớp chống mài mòn nhựa cứng. Nhờ lớp hình ảnh siêu thực, sàn gỗ công nghiệp có thể bắt chước bất kỳ loại vật liệu nào — gỗ, đá, thậm chí cả vải.

Sàn gạch được làm bằng gì?
Ngói so với sàn gỗ công nghiệp — Sàn bếp lát gạch
Khi nói đến sàn, đây là hai các loại ngói: ngói nhân tạo và ngói đá tự nhiên. Gạch lát nền nhân tạo thường được làm từ gốm hoặc sứ. Gạch đá tự nhiên là các loại đá khác nhau – đá cẩm thạch, đá phiến, mã não, đá thạch anh, v.v.

Và ngày nay, gạch cũng có thể được làm giống với các vật liệu lát sàn khác.Ngói gỗ, chẳng hạn, đã trở thành một lựa chọn lát sàn rất phổ biến gần đây.

Và gạch vinyl là một cái gì đó hoàn toàn khác
Bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi đã không đề cập đến vinyl khi chúng tôi thảo luận về gạch nhân tạo. Có một lý do cho điều đó! Ngói vinyl (thường được gọi là LVT ) thực sự không phải là một loại ngói . Đó là một vật liệu lát sàn tổng hợp đôi khi có hình dạng giống như một viên gạch. Vì vậy, mặc dù LVT có thể là một trong nhữngloại sàn vinyl tốt nhất xung quanh, chúng tôi không nghĩ nó là một loại gạch “thật” như sứ hay đá.

Chi phí của Ngói so với Chi phí của sàn gỗ công nghiệp
Ngói so với Laminate — Con chó trên sàn sàn gỗ công nghiệp
Giá gạch so với vật liệu sàn gỗ công nghiệp
Khi nói đến việc định giá gạch so với sàn gỗ, bạn sẽ thấy sự phân chia khá đồng đều cho bản thân vật liệu. Mặt khác, gạch đá tự nhiên có thể có giá cao hơn nhiều (tùy thuộc vào sản phẩm bạn chọn).

Lắp đặt: có rẻ hơn để làm ngói hoặc sàn gỗ công nghiệp?

Mặc dù bản thân vật liệu có thể gần bằng giá nhưng chi phí lắp đặt của chúng thì không. Chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao thấp hơn một chút, nhưng đủ để nói rằng laminate thường có giá $ 1– $ 2 cho mỗi foot vuông để lắp đặt, trong khi ngói thường có giá từ $ 5– $ 8 cho mỗi foot vuông để lắp đặt. Và hãy nhớ rằng: đây chỉ là những con số về sân bóng. Giá thực tế của việc lắp đặt sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí, vật liệu và dự án của bạn.

Giá trị bán lại của ngói dài hạn so với giá trị bán lại của tấm sàn gỗ công nghiệp
Mặc dù lắp đặt ngói có thể đắt hơn nhưng nó có giá trị lâu dài cao hơn nhiều. sàn gỗ công nghiệpkhông thể được hoàn thiện lại, có nghĩa là khi nó bị mòn, bạn sẽ cần phải thay thế nó (mọi10–25 năm hoặc lâu hơnTrung bình). Và nó không thêm một lượng lớn giá trị đến nhà bạn.

Mặt khác, Tile có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được duy trì đúng cách — và nó có thêm giá trịđến nhà bạn.

Nhận định
Khi nói đến giá cả, cả laminate và ngói đều có những đặc quyền đáng kể. sàn gỗ công nghiệp rẻ hơn để mua và lắp đặt nhưng có ít giá trị lâu dài hơn. Ngói đi kèm với khoản đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng sẽ tồn tại lâu hơn và tăng giá trị ngôi nhà của bạn. Đánh đổi, bạn biết không?

Lắp đặt Ngói so với Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp
Làm thế nào để bạn cài đặt sàn gạch?
Lắp đặt Ngói với Cấp độ
Đây là một sự ngu ngốc. Hãy xem, ngói không phải làsàn dễ lắp đặt nhất. Vì ô được gắn trực tiếp vào sàn phụ của bạn, nên sàn phụ đó cần phải ở mức hoàn hảo . Thêm vào đó, bản thân các tấm gạch cần được đặt xuống bằng các miếng đệm để đảm bảo chúng đều có khoảng cách như nhau. Và sau đó, các viên gạch cũng cần được chà ron với nhau để tạo bề mặt chống thấm.

Ngoài ra, chà ron không phải là quá trình dễ dàng nhất trên thế giới. Nếu bạn không biết mình đang làm gì, bạn rất dễ làm lộn xộn và làm hỏng sàn gạch xinh đẹp của bạn — vì vậy, thật dễ dàng để hiểu tại sao chi phí lắp đặt gạch cao hơn nhiều so với sàn gỗ công nghiệp. Đó cũng là lý do tại sao việc lắp đặt gạch không phải là một dự án DIY trừ khi bạn thực sự biết mình đang làm gì. Hỏichuyên gia sàn địa phương của bạn thay vì; nó sẽ giúp bạn đỡ đau đầu.

Chúng ta cũng nên nói thêm: được thúc đẩy bởi sựthiếu trình cài đặt sàn, đã có một số tiến bộ đáng kinh ngạc trongsàn nhà tự làmsản phẩm gần đây. Nếu bạn quan tâm đến một dự án sàn nhà tự làm nhưng bạn cũng muốn lát gạch sứ thật, hãy xem sàn lát gạch ghép lại với nhau sản phẩm — chúng dễ dàng lắp đặt (giống như các sàn nổi khác), nhưng với một phần nhỏ công sức. Không có gì.

Làm thế nào để bạn cài đặt sàn gỗ?

Mặt khác, sàn gỗ công nghiệp tương đối dễ lắp đặt. Hầu hết tất cả các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đều có dạng sàn nhấp vào nhau, nghĩa là chúng bắt vào nhau bằng cách sử dụng các rãnh lồng vào nhau. Điều này làm cho laminate cái gì đó được gọi là “sàn nổi” —một thứ không được đóng đinh hoặc dán xuống sàn phụ.

Và không, sàn nổi không phải là “rẻ” hay “kém chất lượng”. Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào, bạn sẽ biết rằng hầu hếtcác sản phẩm sàn gỗ thiết kế tốt nhấttrên thị trường hiện nay thường được bán dưới dạng sàn nổi, cũng như nhiềulựa chọn thay thế sàn gỗ cứng tốt nhất. Hầu hết mọithương hiệu sàn gỗ cứnglàm sàn nổi!

Trong mọi trường hợp: trong khi laminate dễ lắp đặt, nó cần mộtlớp lót. Một số sàn gỗ yêu cầu một lớp lót cụ thể để giảm tiếng ồn; một số yêu cầu một lớp lót cụ thể để cải thiện cảm giác dưới chân; một số đi kèm với lớp nền tích hợp sẵn; một số yêu cầu… tốt, bạn hiểu rõ. Về cơ bản, lớp phủ của bạn sẽ được quyết định bởi sản phẩm sàn gỗ công nghiệp cụ thể mà bạn mua. Nó không phải là cắt và sấy khô như lắp đặt ngói.

Nhận định

Sàn gỗ công nghiệp dễ lắp đặt hơn, nhưng nó đòi hỏi phải có lớp lót (trong khi ngói thì không). Điều đó có nghĩa là, bất kể bạn đặt ở đâu trên câu hỏi lát gạch so với lớp phủ, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng lớp nền hoặc lớp phụ chính xác. Nếu không, bạn sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Độ bền của Ngói so với Độ bền của sàn gỗ công nghiệp
Độ bền của ngói như thế nào?
Tùy thuộc vào sản phẩm, ngói có thể là một trong nhữnglựa chọn sàn bền vòng quanh. Khi được chà ron đúng cách, nó hoàn toàn không thấm nước (mặc dù một số gạch có thể bị ố vàng trong nước đọng). Xe cộ đi lại đông đúc, chó, chạy bộ — không có phương tiện nào sẽ xếp chồng lên nhau. Thêm vào đó, nó là một trong nhữnglựa chọn sàn thân thiện với vật nuôi do khả năng chống trầy xước và móp méo.

Điều duy nhất bạn cần lo lắng về ngói là sứt mẻ hoặc nứt (mặc dù nó phụ thuộc rất nhiều vào loại ngói bạn mua). Ngói thực sự rất bền, nhưng bạn vẫn không nên làm rơi tủ lạnh lên nó. May mắn thay, nếu cuối cùng bạn làm nứt một viên gạch, thì việc thay thế cũng rất dễ dàng — chỉ cần đào viên ngói bị vỡ ra và chà ron gạch mới vào vị trí của nó!

Sàn gỗ công nghiệp bền như thế nào?
Sàn gỗ công nghiệp cũng là một thực sự bền loại sàn. Hầu hết các sàn gỗ công nghiệp đều có một lớp mài mòn rất cứng được thiết kế để ngăn chặn các vết mòn và trầy xước. Đó là lý do tại sao laminate cũng là một loại sàn tuyệt vời cho những ngôi nhà có vật nuôi và trẻ em! Tuy nhiên, giống như chúng tôi đã đề cập trước đây, sàn gỗ công nghiệp sẽ hao mòn trung bình trong 10–25 năm (tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể bạn mua và lưu lượng truy cập mà nó nhận được).

Ngoài ra — và chúng tôi không thể nhấn mạnh đến điều này — sàn gỗ công nghiệp không phải là một tùy chọn sàn chống thấm. Nếu bạn đổ một đống nước lên sàn gỗ của mình (hoặc nếu bạn lắp đặt nó ở nơi có độ ẩm siêu cao), nó sẽ phồng lên và cong vênh thành một mớ hỗn độn tuyệt đối. Ngoài ra, nếu bạn làm rơi một thứ gì đó siêu nặng lên nó (hoặc đặt một món đồ nội thất rất nặng lên nó), sàn gỗ công nghiệpcó thể bị lõm.

Nhận định
Cả ngói và sàn gỗ công nghiệp đều là sàn tuyệt vời cho các hộ gia đình bận rộn; cả hai đều bền, cả hai đều tùy chọn sàn chống xước và cả hai đều có khả năng chống nước. Nhưng: chỉ có ngói là chống nước . Ngoài ra, việc nứt toàn bộ một viên gạch sẽ không ảnh hưởng đến sàn gạch — ngược lại, sàn gỗ công nghiệp có thể bị móp bởi đồ đạc nặng.

Bảo trì Ngói so với Bảo trì sàn gỗ công nghiệp
Ngói so với sàn gỗ công nghiệp— Sàn gạch có hoa văn với giày
Làm thế nào để bảo trì ngói
Ngói tương đối dễ bảo trì. Như mọi khi, nó phụ thuộc vào loại gạch bạn mua, nhưng nói chung, gạch có thể được lau, chà, bạn đặt tên cho nó. Một số loại gạch cần được đóng lại định kỳ (ví dụ như xi măng), nhưng một số thì không. Chỉ cần bạn giữ cho keo chà ron sạch sẽ và kín, sàn gạch của bạn có thể tồn tại mãi mãi.

Làm thế nào để bảo trì sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ công nghiệp cũng khá dễ bảo trì. Không giống như ngói, bạn không phải lo lắng về việc nối lại. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận không làm ướt khăn lau (vì nó không thấm nước) và chỉ sử dụng một số chất tẩy rửa nhất định trên đó (một số có thể ăn qua lớp mòn). Nhưng như mọi khi, các chi tiết cụ thể phụ thuộc vào sản phẩm cụ thể mà bạn chọn.

Sửa chữa ngói so với sửa chữa sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ công nghiệp có thể dễ lắp đặt hơn, nhưng ngói dễ sửa chữa hơn nhiều. Hãy nghĩ về nó: nếu bạn làm hỏng một viên gạch, bạn có thể đục nó ra và chà ron bằng gạch mới! Nhưng nếu bạn làm hỏng một tấm ván gỗ, bạn sẽ phải loại bỏ toàn bộ sàn đến tận tường — vì các tấm ván được ghép chặt với nhau.

Nhận định
Liên quan đến việc bảo trì, cuộc tranh luận giữa ngói và laminate là khá đồng đều. Chắc chắn, ngói cần chăm sóc và cân nhắc nhiều hơn một chút, nhưng cũng dễ dàng sửa chữa hơn nhiều nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với nó.

Ngói so với sàn gỗ công nghiệp: Sàn nào Cảm thấy Tốt hơn?
Ngói có thể lạnh
Đó là sự thật: ngói có thể hấp thụ nhiệt hoặc trở nên hơi lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong một khí hậu ấm áp, đó có lẽ là một điểm cộng lớn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng ngói làmsàn phòng tắm nắng.

Và tất nhiên, bạn luôn có thể đặt một số tấm thảm xuống hoặcgạch thảm bong tróc và dínhnếu bạn có bàn chân nhạy cảm.

sàn gỗ công nghiệp có thể cảm thấy hơi nhân tạo
Nó phụ thuộc vào sàn cụ thể mà bạn mua, nhưng một số loại sàn gỗ công nghiệprẻ hơn đã được biết là có cảm giác hơi dẻo và nhân tạo dưới chân. Hãy tính đến điều đó khi bạn định giá các lựa chọn sàn của mình!

sàn gỗ công nghiệp linh hoạt hơn dưới chân (tốt hơn hoặc xấu hơn)
Nói chung, sàn gỗ công nghiệpcó phần dưới chân linh hoạt hơn một chút vì nó “nổi” trên một lớp lót. Tuy nhiên, đó có thể là chuyên nghiệp hoặc lừa đảo tùy thuộc vào loại tầng bạn thích!

Nhận định
Phần này của gạch so với sàn gỗ công nghiệp tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Một số người thích sàn nhà với một số người cho, trong khi một số người thích sự cứng nhắc của gạch. Một số người muốn một sàn nhà sẽ mát mẻ trong nhiệt độ nóng, trong khi một số người muốn một sàn nhà sẽ luôn ấm áp. Nó hoàn toàn tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu của bạn!

Quyết định giữa gạch và sàn gỗ công nghiệp trong các phòng cụ thể
Ngói so với laminate trong nhà bếp
Nếu bạn đang lựa chọn giữa gạch và sàn gỗ công nghiệp cho nhà bếp của mình, có một số điều bạn sẽ cần phải xem xét. Đáng kể nhất, nhà bếp của bạn bị ướt như thế nào?

Nhìn, chúng ta biết rằng sàn gỗ công nghiệp có thể chịu được sự cố tràn nước (và một số thương hiệu thậm chí còn tuyên bố cung cấp các tùy chọn chống thấm nước hoàn toàn). Nhưng: hầu hết sàn gỗ công nghiệp không hoàn toàn chống thấm nước. Điều đó có nghĩa là luôn có nguy cơ nước thấm vào không gian giữa sàn . Đây là một trong những điểm chungnhược điểm của sàn nổi, và đó là thứ mà chúng ta trong giới kinh doanh gọi là “kẻ thất bại lớn”.

Mặt khác: trong khi gạch hoàn toàn không thấm nước, nó cũng có thể khá trơn nếu bạn không mua một sản phẩm có độXếp hạng hệ số ma sát (CoF). Và nếu bạn đang lựa chọn giữa gạch và laminate cho nhà bếp của mình, đây sẽ là một mối quan tâm đáng kể. Lời khuyên của chúng tôi: nói chuyện vớiđại lý sàn địa phươngvề sản phẩm nào phù hợp với bạn.

Ngói so với sàn gỗ công nghiệp trong phòng tắm
Ưu và nhược điểm của ngói so với sàn gỗ công nghiệp cho phòng tắm phần lớn giống như đối với nhà bếp. Nhưng sự khác biệt lớn là trong phòng tắm, bạn biết rằng bạn sẽ có nước bắn ra xung quanh. Đó là lý do tại sao rất nhiều sàn phòng tắm được lát gạch!

Vì vậy, nếu bạn không muốn sử dụng sàn gỗ công nghiệp trong phòng tắm của mình, hãy nhớ xem xét các thương hiệu laminate tuyên bố cung cấp các sản phẩm chống thấm nước hoàn toàn. Ví dụ: Pergo sản xuất một số sản phẩm này — chỉ cần nhớ xem một số Pergo và Pergo đánh giá cực kỳtrước khi mua. Nhưng thực sự, một trong hai lựa chọn tốt hơn mộtphòng tắm sàn gỗ, vì vậy bạn có thể yên tâm về vấn đề này.

Ngói so với sàn gỗ công nghiệp cho tầng hầm
Nếu đây là một cuộc tranh luận giữa sàn gỗ sàn gỗ công nghiệp vs.đối với tầng hầm của bạn, nó sẽ là không có trí tuệ. Laminate ít nhạy cảm hơn với sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm dưới sàn của tầng hầm hơn nhiều so với gỗ đặc. Nhưng: ngói là nhiệm vụ ngang nhau ! Trên thực tế, khi nói đến việc lát sàn tầng hầm của bạn, câu hỏi thực sự không phải là loại bề mặt bạn muốn – đó là loại lớp lót bạn muốn. Đó thực sự là những gì sẽ quyết định tuổi thọ của tầng hầm.

Nhận định
Trong khi gạch là một lựa chọn lát sàn hoàn toàn không thấm nước, thì gỗ công nghiệp cũng có thể chống thấm một phần, hoặc thậm chí rất nhiều. Với suy nghĩ đó, không bề mặt nào thực sự có lợi thế lớn hơn bề mặt khác ở bất kỳ đâu ngoại trừ phòng tắm. Và khi nói đến tầng hầm, người ta nói đến lớp lót hơn là bề mặt.

Sự kết luận
Trong cuộc chiến giữa gạch và sàn gỗ, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài tuyên bố … không có người chiến thắng. Xin lỗi! Nếu bạn đang tìm kiếm một câu trả lời dứt khoát, chúng tôi không thể giúp bạn. Cả hai lựa chọn sàn này đều tuyệt vời theo cách riêng của chúng và mỗi loại phục vụ một mục đích khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó bền lâu, hoàn toàn không thấm nước và không bận tâm đến mức giá cao hơn hoặc lo lắng về bảo trì, gạch có thể là bề mặt dành cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó có khả năng chống nước, linh hoạt và ít lo lắng về chi phí hoặc bảo trì hơn, hãy xem xét laminate!

Cho dù bạn chọn bề mặt nào, bạn sẽ có được một sàn tuyệt vời. Chỉ cần nhớ: cách tốt nhất để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua sàn mới là nói chuyện với một chuyên gia thực tế về sàn — vì vậy hãy sử dụngđại lý ván sàn gần tôitìm kiếm để tìm một nhà bán lẻ địa phương tuyệt vời trong khu vực của bạn.

Trả lời