Cấu tạo sàn gỗ

Sàn gỗ hiện nay có 4 loại phổ biến như sau: sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ nhựa và sàn gỗ ngoài trời. Do có mục đích sử dụng và vị trí lắp đặt khác nhau nên 4 loại này cũng có cấu tạo khác biệt nhằm thích nghi tốt nhất với môi trường lắp đặt

Sàn gỗ hiện nay có 4 loại phổ biến như sau: sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ nhựa và sàn gỗ ngoài trời. Do có mục đích sử dụng và vị trí lắp đặt khác nhau nên 4 loại này cũng có cấu tạo khác biệt nhằm thích nghi tốt nhất với môi trường lắp đặt.

Cấu tạo sàn gỗ

1. Cấu tạo của sàn gỗ tự nhiên

–    Nguyên liệu chính: Sàn gỗ tự nhiên được cấu thành chủ yếu từ các cây gỗ lâu năm quý hiếm. Sau khi được đưa về nhà máy sẽ được đưa vào máy cắt theo các kích thước đã được qui định sẵn.

–     Các lớp: Bề mặt thanh gỗ được phủ 6 lớp UV hoặc PV nhằm giúp cho sàn gỗ giữ được màu sắc lâu hơn và bóng đẹp theo thời gian.Ngoài ra, sàn gỗ tự nhiên còn có thêm các lớp phụ nhằm có tác dụng chống trầy xước và mài mòn.

–     Hèm khóa: được thiết kế đơn giản vì chủ yếu sử dụng keo làm chất kết dính khi thi công lắp đặt sàn gỗ.

Xem Thêm: Thời điểm tốt nhất trong năm lắp sàn gỗ

2. Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp:

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu lót sàn phổ biến hiện nay, các nhà sản xuất đang hướng khách hàng sử dụng sản phẩm này vì mục đích bảo vệ môi trường rừng tự nhiên nhiều hơn.

–    Nguyên liệu chính: Sàn gỗ công nghiệp được làm từ nguyên liệu chính đó là gỗ HDF. Gỗ HDF được làm chủ yếu từ gỗ tự nhiên nguyên khối. Gỗ tự nhiên này sẽ được luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao từ 1000C – 2000C. sau khi được xử lý cho đến khi hết nhựa và nước sẽ tiến hành xay thành bột. Bột gỗ sẽ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt. Sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) để tạo thành tấm gỗ HDF đạt yêu cầu.

–     Các lớp: sàn gỗ công nghiệp thường có 4 đến 5 lớp chủ yếu:

Lớp 1: lớp phủ bề mặt. Lớp này có tác dụng giữ màu vân gỗ và chống trầy xước cũng như chống mài mòn.

Lớp 2: lớp trang trí. Lớp này là lớp tạo nên màu và vân gỗ. Được in trên máy in chính xác đến chi tiết nhỏ nhất nhằm giúp tạo nên vẻ đẹp cho thanh gỗ

Lớp 3: lớp cốt gỗ. Lớp này được tạo từ gỗ HDF. Có tác dụng giúp cho sàn gỗ bền và chịu lực tốt đồng thời chống mối mọt cao.

Lớp 4: lớp đế. Lớp này có tác dụng chống thấm nước cho sàn gỗ được làm từ vật liệu tổng hợp polyme.

–     Hèm khóa: sàn gỗ công nghiệp chỉ cần liên kết các hèm khóa lại là đã có thể có được sàn nhà thằng tắp mà không cần sử dụng đến keo kết dính. Có các loại hèm khóa tiên tiến như hèm khóa R-click, Tap &Go,..

3. Cấu tạo của sàn gỗ nhựa

Sàn gỗ nhựa là loại vật liệu có khả năng chống thấm nước cực kì tốt, có thể vượt trội  hơn cả sàn gỗ công nghiệp.

–     Nguyên liệu chính: được làm từ nhựa PVC.

–     Các lớp chính: gồm có 5 lớp:

Lớp 1: lớp phủ bề mặt. Được làm từ hợp chất đặc biệt có tác dụng bảo vệ bề mặt

Lớp 2: lớp áo. Lớp này có tác dụng giúp bảo vệ sàn gỗ toàn diện, hạn chế các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng lên sàn gỗ.

Lớp 3: lớp tạo màu. Có tác dụng tạo nên màu sắc cho gỗ và kiểu dáng của vân gỗ.

Lớp 4: lớp lót PVC. Được hình thành từ 90% nhựa PVC giúp sàn gỗ không bị cong vênh khi thời tiết thay đổi.

Lớp 5: lớp đế. Giúp cho sàn gỗ chống hiện tượng thấm ngược do hơi ẩm từ sàn nhà bên dưới bốc lên. Đồng thời có tác dụng gia tăng khả năng kết dính keo của sàn gỗ với sàn nhà.

–     Hèm khóa: sàn gỗ nhựa thông thường được kết dính với nhau và sàn nhà bằng keo nhưng cũng có một số loại được kết dính với nhau bằng hèm khóa.

4. Cấu tạo của sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời được làm từ nguyên liệu chính đó là nhựa gỗ hay còn gọi là WPC. Nhựa gỗ là một loại vật liệu khá mới mẻ trong ứng dụng làm vật liệu xây dựng. Nhựa gỗ được hình thành từ hơn 50% sơ gỗ: như mạt cưa, sợi bột giấy, vỏ đậu phộng, tre nứa, trấu,.. và gần 30 % sợi nhựa (có thể sử dụng nhựa HDPE, PVC, PP, ABS, PS,…). Cuối cùng là kèm theo một số chất phụ gia, chất kết dính và chất tạo màu.

Từ những điều trên sàn gỗ Gia Hoàng hi vọng khách hàng có thể hiểu rõ cấu tạo của từng loại sàn gỗ. Để có thể lựa chọn đúng đắn nhất phù hợp với mục đích sử dụng cũng như khu vực dự đinh thi công lắp đặt.

Trả lời