Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn mốc trên sàn gỗ

Nấm mốc phát triển trên sàn gỗ khi có độ ẩm, độ ấm thích hợp và thức ăn. Nó không chỉ có thể làm ố sàn gỗ mà còn di chuyển xuống bên dưới bề mặt làm biến màu, mục nát hoặc cong vênh gỗ. Để giữ cho nấm mốc không lây lan, trước tiên hãy cắt bỏ nguồn ẩm. Hầu hết nấm mốc trên bề mặt có thể được loại bỏ bằng giẻ và bình xịt hóa chất. Loại bỏ nấm mốc đã ăn sâu đòi hỏi phải tìm hiểu xem nấm mốc đã phát triển sâu như thế nào trên bề mặt sàn hoặc tường của bạn và sử dụng phương pháp thích hợp để loại bỏ tất cả sự phát triển.

Kiểm tra các vấn đề của sàn gỗ

Chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào của việc tiếp xúc với nấm mốc. Có một số cách bạn tìm hiểu về nấm mốc trên sàn gỗ. Nếu bạn đang bị nấm mốc, bạn có thể bị đau đầu, ngứa mắt, khó thở hoặc khó tập trung.

Chú ý bất kỳ mùi mốc nào. Nấm mốc phát ra khí có mùi mốc. Nếu bạn nhận thấy mùi này, rất có thể bạn đã bị nấm mốc, ngay cả khi nó không xuất hiện trong ngôi nhà của bạn. Nấm mốc có thể ở đâu đó mà bạn không thể nhìn thấy ngay lập tức, chẳng hạn như trên tường, dưới thảm, hoặc trong không gian thu thập thông tin hoặc ống dẫn nhiệt.

Xem thêm: Dịch vụ thi công sàn gỗ

Xem sàn gỗ của bạn có bị cong vênh không. Nếu nấm mốc đang phát triển bên dưới sàn nhà của bạn, thì cuối cùng nó sẽ khiến các tấm ván sàn bắt đầu bị xoắn và cong vênh. Nếu có bất kỳ dấu hiệu cong vênh nào của gỗ, điều này có nghĩa là vấn đề nấm mốc của bạn đã khá xa.

Nếu nấm mốc gây ra cong vênh không được phát hiện và loại bỏ kịp thời, sàn bị cong vênh có thể cần phải được loại bỏ. Quá trình này tốn nhiều thời gian và tốn kém.

Loại bỏ khuôn bề mặt

Mang đồ an toàn thích hợp khi làm việc xung quanh khuôn hoặc với hóa chất. Găng tay và kính bảo hộ là đủ để loại bỏ nấm mốc trên bề mặt trên các khu vực nhỏ, không quá vài feet vuông. Để loại bỏ nấm mốc sâu hơn hoặc trên diện tích bề mặt lớn hơn, hãy sử dụng mặt nạ N-95 hoặc mặt nạ phòng độc P-100 cùng với găng tay và kính bảo hộ. Ngoài ra, hãy mặc quần áo và giày dép có thể dễ dàng giặt sạch hoặc vứt bỏ sau đó.

Chọn chất tẩy rửa nấm mốc và nấm mốc thích hợp. Đối với nấm mốc bề mặt, bạn muốn sử dụng chất tẩy rửa được thiết kế cho lớp hoàn thiện urethane. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch tẩy clo, với tỷ lệ nước / thuốc tẩy là 10: 1. Nếu bạn chọn mua một chất tẩy rửa nấm mốc, hãy tìm đến cửa hàng đồ kim khí địa phương hoặc trung tâm gia đình và vườn.
Đọc kỹ các nhãn an toàn trên bất kỳ và tất cả các hóa chất bạn sử dụng.

Dùng giẻ lau sạch nấm mốc. Các loại nấm mốc nhỏ, ở cấp độ bề mặt tương đối dễ làm sạch. Xịt dung dịch tẩy hoặc chất tẩy rửa vào khu vực bị mốc. Để yên trong 10 phút, sau đó dùng giẻ lau sạch nấm mốc. [6] Đối với các vết mốc cứng đầu, hãy dùng bàn chải chà tay có lông cứng. Vứt giẻ đi sau khi bạn đã lau sạch nấm mốc.

Khi bạn thoa hóa chất tẩy rửa hoặc dung dịch tẩy, hãy ngăn không cho hóa chất lan ra những khu vực không bị nhiễm bệnh. Không để dung dịch tẩy trên gỗ lâu hơn mức cần thiết, vì nó sẽ làm mất lớp hoàn thiện của gỗ.

Loại bỏ khuôn đúc

Kiểm tra độ sâu của khuôn. Nếu bạn có nấm mốc phát triển trên tường (đặc biệt là vách thạch cao) hoặc sàn nhà, nấm mốc có thể đã lan rộng ra ngoài những gì có thể nhìn thấy được. Dùng tuốc nơ vít hoặc dụng cụ sắc nhọn ấn vào chỗ đó.

Nếu cảm thấy gỗ mềm, nấm mốc đã lan ra bên dưới bề mặt và vào trong gỗ. Điều này sẽ đòi hỏi nhiều hơn là làm sạch bề mặt.Nếu cảm thấy vết mốc hơi mềm thì có thể lấy khuôn ra. Nếu cảm thấy gỗ xốp hoặc vỡ vụn, nó có thể đã bị mục nát và không thể tận dụng được.

Làm khô sàn bằng cách sử dụng máy sưởi hoặc quạt trong phòng. Trước khi bạn bắt đầu loại bỏ nấm mốc về mặt vật lý, tất cả độ ẩm trong gỗ cần phải được loại bỏ.

Đặt một (hoặc hai) quạt lớn trong phòng có nấm mốc và hướng luồng gió thổi về phía sàn hoặc tường bị mốc. Để quạt thổi trong vài giờ. Làm khô khu vực ẩm mốc sẽ bảo vệ sàn nhà và ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong tương lai. Đảm bảo sàn của bạn khô hoàn toàn. Khuôn đã ăn sâu cần phải khô trước khi bạn loại bỏ nó.

Thông gió cho căn phòng. Các hạt nấm mốc có thể nguy hiểm khi hít phải, và bạn nên đề phòng để tránh điều này. Đeo khẩu trang hoặc khăn tay che miệng và mở tất cả các cửa sổ và cửa ra vào bên ngoài. Để có thêm biện pháp phòng ngừa, hãy đặt một chiếc quạt hộp lớn ở một trong các cửa sổ bên ngoài để thổi không khí bị nhiễm nấm mốc ra khỏi phòng bạn đang làm việc.
Nếu không có quạt hộp, bạn có thể mua ở cửa hàng đồ kim khí hoặc cửa hàng bán đồ gia dụng.

Loại bỏ các lớp trên cùng của khuôn. Trước tiên, hãy sử dụng giấy nhám 100 grit hoặc dao cạo bằng tay bằng kim loại để loại bỏ càng nhiều nấm mốc càng tốt. Sử dụng giấy nhám 220 grit mịn hơn để loại bỏ nấm mốc ăn sâu hơn. Nếu nấm mốc đã xâm nhập sâu vào sàn gỗ, bạn sẽ cần sử dụng một dụng cụ cạo nặng hơn. Dùng dụng cụ kim loại, chẳng hạn như lưỡi dao, để cạo bỏ khuôn.

Cát theo chuyển động tròn và chỉ chà nhám khu vực bị ảnh hưởng. Khi bạn đã loại bỏ nấm mốc, hãy đánh bóng khu vực bị ảnh hưởng bằng giấy nhám loại 200 hoặc 250 grit cho đến khi mịn.

Xịt thuốc tẩy đã pha loãng lên khu vực bị mốc. Pha nước và thuốc tẩy theo tỷ lệ 8: 1, cho dung dịch vào bình xịt. Xịt dung dịch tẩy lên khu vực bị mốc và để yên trong vài phút. Sau đó, dùng giẻ cũ lau dung dịch tẩy. Điều này sẽ giết chết bất kỳ nấm mốc sống nào trước khi nó lây lan.

Ngay cả khi trông như thể bạn đã loại bỏ toàn bộ nấm mốc về mặt vật lý, thì vẫn có thể có các bào tử hiện diện quá nhỏ để có thể nhìn thấy. Thuốc tẩy sẽ tiêu diệt những thứ này và ngăn nấm mốc bùng phát thêm.

Cắt bỏ bất kỳ vách thạch cao, sàn hoặc vật liệu cách nhiệt nào bị mốc. Nếu nấm mốc đã ngấm hoàn toàn vào một phần của thảm hoặc vách thạch cao, thì có lẽ không thể cứu vãn được. Bạn sẽ cần phải loại bỏ và xử lý vật liệu để ngăn nấm mốc lây lan. Sử dụng tuốc nơ vít, dao tiện ích hoặc dụng cụ sắc nhọn khác để cắt qua lớp cách nhiệt hoặc thảm bị mốc.

Bỏ vật liệu bị mốc vào túi rác ngay lập tức.

Khi bạn đã loại bỏ và xử lý phân đoạn tường hoặc sàn bị mốc, bạn sẽ cần thay thế vật liệu. Ghé thăm cửa hàng đồ kim khí địa phương của bạn và mua các vật dụng cần thiết để vá thảm , vách thạch cao hoặc sàn gỗ .

Áp dụng lớp hoàn thiện bằng gỗ phù hợp với lớp hoàn thiện ban đầu. Khi bạn đã loại bỏ nấm mốc đã ăn sâu, bạn sẽ cần sơn một lớp hoàn thiện cho sàn gỗ.Cố gắng tìm loại sơn hoàn thiện bằng gỗ có thể che đi vết nấm mốc và khôi phục lại màu sắc cho sàn gỗ của bạn. Để tăng cường bảo vệ chống lại độ ẩm trong tương lai, hãy phủ một lớp hoàn thiện bằng polyurethane lên gỗ.
Nếu bạn không thể tìm thấy lớp hoàn thiện có màu chính xác phù hợp với sàn ban đầu, hãy sử dụng màu sáng nhất tiếp theo.

Túi và vứt bỏ tất cả các mảnh vụn. Sử dụng túi đựng rác nặng để vứt bỏ tất cả rác trong quá trình loại bỏ nấm mốc, bao gồm giẻ lau, giấy nhám và bất kỳ dụng cụ nào bạn đã sử dụng. Nếu bạn làm rách sàn hoặc vách thạch cao trong quá trình này, hãy sử dụng máy hút khô / ướt để dọn sạch đống hỗn độn.

Sử dụng chất tẩy rửa hóa học hoặc dung dịch tẩy để lau sạch máy hút khô / ướt sau khi sử dụng, nhằm tiêu diệt bất kỳ bào tử nấm mốc nào mà nó có thể thu thập được.

Ngăn ngừa nấm mốc trong tương lai

Giữ sàn nhà khô ráo để ngăn nấm mốc phát triển. Nấm mốc cần độ ẩm để phát triển. Theo dõi sàn gỗ của bạn để đảm bảo rằng chúng sạch sẽ và khô ráo. Nếu sàn gỗ của bạn ở những nơi dễ bị ẩm ướt, chẳng hạn như phòng tắm, tầng hầm hoặc nhà bếp, hãy đảm bảo bạn làm sạch mọi độ ẩm bề mặt càng sớm càng tốt.

Môi trường ấm áp cũng khuyến khích nấm mốc phát triển. Sàn gỗ ở bất kỳ nơi nào có nhiệt độ ấm như phòng tắm hoặc nhà bếp cần được thông thoáng để tránh nấm mốc phát triển.

Làm sạch sàn nhà của bạn thường xuyên. Nếu sàn gỗ của bạn sạch sẽ và khô ráo thì điều kiện cho nấm mốc càng ít phát sinh. Hút bụi và lau sàn gỗ của bạn một cách thường xuyên. Mặc dù bạn có thể không phải lau sàn gỗ hàng ngày, nhưng hãy đảm bảo kết hợp nó như một phần của thói quen dọn dẹp hàng tuần.

Khi ăn sâu vào sàn gỗ, nấm mốc sẽ ăn chất dinh dưỡng trên bề mặt gỗ chứ không ăn vào bản thân gỗ. Giữ cho sàn gỗ của bạn khô ráo và sạch sẽ để đảm bảo nấm mốc không có nguồn thức ăn.

Kiểm soát độ ẩm trong ngôi nhà của bạn. Nấm mốc phát triển tốt nhất trong môi trường ẩm ướt. Cân nhắc mua máy hút ẩm để giữ ở mức ổn định. Độ ẩm trong nhà nên ở khoảng 50% để tránh hầu hết các loại nấm mốc.
Làm sạch nước đổ càng sớm càng tốt. Không để nước đọng trên sàn gỗ của bạn vì điều đó có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc.

Không khí trong nhà của bạn trong những tháng lạnh hơn. Khi bên ngoài trời lạnh hơn, chúng ta có xu hướng giữ cho ngôi nhà của mình ấm hơn, điều này tạo ra không khí ấm áp không thoát ra ngoài.

Ngoài ra, cây trồng dễ chết hơn vào mùa thu và mùa đông, tạo cơ hội cho nấm mốc phát triển. Việc thông gió trong nhà sẽ giúp không khí ấm áp này thoát ra ngoài và loại bỏ các bào tử nấm mốc đã bắt đầu phát triển.

Bảo dưỡng máy điều hòa không khí của bạn trong những tháng ấm hơn. Đảm bảo rằng máy điều hòa không khí của bạn đang hoạt động bình thường và không tạo ra độ ẩm dư thừa. Điều kiện không khí được sử dụng quá mức có thể tạo ra sự ngưng tụ bổ sung, điều này sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Trả lời