Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn từ gỗ

Nếu bạn đang chuẩn bị lắp đặt lại sàn gỗ hoặc trang bị lại một món đồ nội thất , để có kết quả tốt nhất, trước tiên bạn cần loại bỏ vết bẩn hiện có. Loại bỏ vết bẩn trên gỗ có thể là một quá trình liên quan vì nó hấp thụ vào thớ gỗ.

Hầu hết gỗ bị ố đều có một lớp sơn bóng bảo vệ và cũng phải được loại bỏ. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, trước tiên bạn phải dùng dụng cụ tẩy hóa chất để tẩy sạch vecni (và một số vết bẩn cũng sẽ bong ra), sau đó chà nhám một lớp mỏng trên bề mặt gỗ để loại bỏ hầu hết vết bẩn. Bạn cũng có thể chà nhám các vết xước nhỏ và lấp đầy các lỗ sâu. Sau đó, phủ một lớp sơn bóng và sơn bóng mới để làm cho đồ nội thất hoặc sàn gỗ của bạn trông như mới.

Tẩy vết ố trên gỗ là một dự án cải tạo nhà dễ dàng mà những người lần đầu tiên tự làm có thể thực hiện trong một buổi chiều. Tìm hiểu cách tẩy vết ố trên gỗ với một số mẹo chuyên nghiệp để giúp hoàn thành công việc.

VẬT LIỆU VÀ DỤNG CỤ 
– Vải dù
– Găng tay chống hóa chất
– Kính bảo hộ
– Khẩu trang
– Cọ sơn lông tự nhiên
– Dụng cụ tước gỗ hóa chất
– Cào nhựa
– Len thép
– Giẻ lau
– Giấy nhám vừa
– Giấy nhám mịn
– Máy chà nhám cầm tay điện

BƯỚC 1: Chuẩn bị khu vực làm việc của bạn.

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng cần biết là hầu hết các dụng cụ tước gỗ (và thậm chí cả dụng  cụ cạo sơn  được thiết kế để xử lý vecni) đều chứa các hóa chất mạnh gây nguy hiểm khi hít phải và không được chạm vào da của bạn. Nếu có thể, hãy hoạt động ngoài trời. Nếu miếng gỗ của bạn quá lớn hoặc không thể di chuyển được, hãy đảm bảo mở cửa sổ và căn phòng thông thoáng. Trải một miếng vải nhỏ xuống để bảo vệ khu vực làm việc (nếu bạn đang tẩy vết bẩn trên đồ nội thất).

Để cọ vẽ, dao cạo râu và dụng cụ cạo nhựa trong khoảng cách với nhau. Mặc quần áo bảo hộ như áo sơ mi dài tay, quần dài và giày bít mũi. Trước khi bạn mở dụng cụ thoát y, hãy đeo găng tay chống hóa chất và kính bảo hộ. Bạn không muốn bất kỳ vũ nữ thoát y nào tiếp xúc với da hoặc bắn vào mắt bạn. Cuối cùng, đeo khẩu trang vào.

Mẹo chuyên nghiệp: Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất về dụng cụ tẩy hóa chất. Họ có thể đưa ra các khuyến nghị cụ thể về đồ bảo hộ thích hợp để sử dụng.

BƯỚC 3: Đổ chất tẩy trắng vào một hộp đựng nhỏ hơn.

Chỉ sử dụng hộp đựng được thiết kế đặc biệt để đựng các dung môi ăn mòn như chảo nhôm dùng một lần hoặc bát kim loại. Đổ bộ tẩy trang vào hộp đựng một cách cẩn thận để bạn không bị dính vào quần áo hoặc sàn nhà.

Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn trên gỗ: Áp dụng Stripper

BƯỚC 4: Phủ một lớp kem dày.

Nhúng cọ sơn vào hộp đựng chất tẩy vết ố và quét một lớp dày chất tẩy màu lên gỗ. Cẩn thận chải nó trên bề mặt của gỗ cho đến khi toàn bộ bề mặt được bao phủ. Đảm bảo giữ cho lớp vải thoát y đều và dày.

Gợi ý: Nếu đồ nội thất bạn đang làm lớn, trước tiên bạn sẽ dễ dàng tẩy vết bẩn ra khỏi một vùng nhỏ thay vì toàn bộ đồ cùng một lúc.

BƯỚC 5: Để cho ngấm.

Vũ công thoát y cần ngâm trong khoảng 15 đến 20 phút. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đọc nhãn trên dụng cụ tẩy vết ố để biết hướng dẫn thời gian cụ thể. Kiểm tra nó sau mỗi vài phút. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ khu vực nào bị khô, hãy thoa thêm kem tẩy lông.

BƯỚC 6: Cạo miếng tẩy vết ố trên gỗ.

Dùng bàn cạo nhựa để cạo lớp dầu bóng và vết ố. Bắt đầu từ một cạnh và nhẹ nhàng đẩy dụng cụ cạo trên bề mặt gỗ theo đường thẳng. Cạo sạch các mảnh vụn và lặp lại ở một vị trí khác. Tiếp tục cho đến khi cạo hết vết bẩn trên bề mặt gỗ.

BƯỚC 7: Lau sạch bề mặt.

Nhúng một miếng len thép vào thanh thoát y và lau sạch bề mặt. Theo hướng của hạt. Đảm bảo đi vào mọi ngóc ngách. Khi bạn đã hài lòng vì tất cả lớp phủ bảo vệ đã được loại bỏ, hãy dùng giẻ ướt lau sạch bề mặt gỗ. Để miếng gỗ khô trong 24 giờ.

BƯỚC 8: Đánh nhám bề mặt 

Khi gỗ đã khô, hãy chà nhám bề mặt bằng giấy nhám loại vừa. Nếu làm việc trên diện tích lớn, hãy sử dụng máy chà nhám cầm tay bằng điện. Tiếp tục chà nhám cho đến khi bạn loại bỏ hết vết vecni và vết bẩn. Khi bạn tiếp tục chà nhám, vết bẩn hiện có sẽ biến mất và phần gỗ thô bên dưới sẽ lộ ra.

Theo dõi với giấy nhám mịn để làm phẳng mọi vết xước do giấy nhám thô. Khi bạn đã hài lòng với màu sắc của gỗ, hãy lau bề mặt bằng giẻ ẩm để loại bỏ bụi gỗ. Bây giờ, miếng gỗ đã sẵn sàng cho một lớp hoàn thiện bảo vệ và vết bẩn mới.

Trả lời