Hướng dẫn cách thi công sàn gỗ tự nhiên đúng kỹ thuật

Các dòng sàn gỗ tự nhiên hiện nay rất đa dạng, chất lượng thì muôn vàn chủng loại khác nhau. Mỗi loại gỗ có 1 đặc tính riêng biệt, vì thì để lắp đặt, thi công sàn gỗ tự nhiên không phải thợ nào cũng làm được. Nếu chỉ cần sai 1 công đoạn thì sau này dẫn đến việc bảo hành, bảo trì rất khó khăn, thậm chí phải dỡ bỏ ra toàn bộ để lắp đặt lại sàn mới. Hãy cùng Thợ Sàn gỗ Thái Trinh chia sẽ kinh nghiệm được đúc rút qua hàng chục năm thi công qua bài viết dưới đây:

Thi công sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên hiện đang là xu hướng của rất nhiều công trình nhà ở, cũng như các công trình, dự án lớn. Tuy nhiên, không giống như lát gạch men truyền thống, mà lắp đặt thi công sàn gỗ tự nhiên có một số điểm khác biệt.

Để sàn gỗ luôn bền đẹp, các mối nối chắc chắn thì việc tìm hiểu cách lát sàn gỗ tự nhiên là điều không thể bỏ qua.

Việc thi công sàn gỗ tự nhiên sẽ khó hơn sàn gỗ công nghiệp bởi nó là hèm âm dương, không có các hèm khóa. Do đó, việc nghiên cứu kỹ càng cách thức và cách thi công sàn gỗ tự nhiên là việc làm vô cùng cần thiết.

Sự khác nhau khi lắp đặt sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp

Sàn gỗ Công nghiệp sẽ nhanh hơn, vì độ đồng màu gần như tuyệt đối, không có hàng lỗi. Sàn gỗ tự nhiên không có hèm khóa nên phải bôi keo ở hèm âm dương. Thi công sàn gỗ Tự nhiên phải chờ keo khô rồi mới tháo nêm và đóng len.
Sàn gỗ tự nhiên nên độ giãn nỡ sẽ cao hơn.

Các kiểu thi công sàn gỗ tự nhiên

Hiện nay, có 3 cách lắp đặt sàn gỗ tự nhiên đang được nhiều chủ thầu và khách hàng lựa chọn. Bao gồm:

Kiểu 1: Lắp đặt trực tiếp trên nền bê tông

Để lắp đặt sàn gỗ trực tiếp trên sàn bê tông, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cơ bản bao gồm sàn gỗ, keo và foam. Quy trình thi công sàn gỗ tự nhiên gồm các bước như sau:

Bước 1: Xử lý nền

Trong bước này, thợ thi công sàn gỗ tự nhiên cần phải tiến hành khảo sát, đo đạc, tính toán khối lượng cụ thể mặt bằng hiện trạng.

Thợ kiểm tra nền nhà, nếu chưa bằng phẳng cần phải tráng lại cho đảm bảo.

Nếu sàn đã ỗn, thì tiến hành vệ sinh: quét, hút bụi, đục những đám xi măng còn sót lại ở các góc.

Bước 2: Trải foam

Foam xốp là chất liệu được cấu thành từ các bọt xốp, có độ đàn hồi cao cùng khả năng giảm áp lực cực kỳ tốt. Vì thế nó thường được dùng làm đệm lót cho thi công sàn gỗ tự nhiên.

Để đảm bảo thì bạn cần cán một lớp keo sữa mỏng lên bề mặt bê tông của sàn nhà. Kế đó, tiến hành trải một lớp foam lên trên nhằm giảm áp lực va đập giữa nền bê tông lên sàn gỗ cũng như tăng khả năng cách âm cho sàn nhà.

Hiện nay có 3 loại Foam mà Chúng tôi thường xuyên tư vấn cho khách:

Xốp tráng bạc: dành cho mặt ở tầng trệt, tiếp xúc trực tiếp với đất, để mục đích chống ẩm, nước hấp thụ lên trên.
Xốp trắng không tráng bạc: dành cho những nền nhà ở tầng trên, không có độ ẩm cao. Loại này có ưu điểm là nếu sàn bị ngập nước thì sẽ nhanh thoát và nhanh khô mặc dù không cần lột sàn.
Cao su non: loại này có ưu điểm độ đàn hồi thấp hơn 2 loại trên, nên đi sẽ có cảm giác đằm chân, không nhấp nhô.
Bước 3: Lựa chọn và phân loại sàn gỗ

Sàn gỗ tự nhiên trên thị trường chất lượng là AB, sẽ có 2% trong tổng số đó là loại có mắt, và xảy ra nứt nẻ trong quá trình vận chuyển. Nên chúng ta phải phân loại trước khi lắp đặt.

Những loại bị nứt nẽ thì để riêng và cắt ngắn dùng ở 2 bên cạnh tường.

Những loại có màu sắc không đồng đều và mắt đen thì tận dụng vào những nơi khuất của phòng như; gầm giường, gầm tủ…

Bước 4: Lắp đặt sàn gỗ

Bạn trét một lượng keo vừa đủ vào mộng âm sau đó tiến hành nối mộng âm với mộng dương của ván và đặc biệt chú ý không để keo bị tràn lên bề mặt sàn.

Bước 5: Đóng len chân tường và lắp đặt phụ kiện nẹp kết thúc.

Ở bước này lưu ý lớn nhất là phải tháo 100% con nêm ở các cạnh tường để sàn này có không gian giãn nở.

Kiểu 2: Lắp đặt trên khung xương gỗ

Nếu bạn là một người kĩ tính thì có thể lắp đặt theo cách này.

Với cách thi công sàn gỗ tự nhiên tphcm trên khung xương, bạn cần các vật liệu cơ bản gồm sàn gỗ, keo sữa, khung xương gỗ (chất liệu theo yêu cầu), foam và vít.

Các bước bao gồm:

Bước 1: Xử lý bề mặt sàn

Người lắp sàn cũng sẽ tiến hành khảo sát mặt bằng hiện trạng. Tiếp theo bạn cần vệ sinh sạch sẽ mặt sàn, sử dụng máy để làm phẳng sàn bê tông, tạo điểm tựa tốt nhất cho bề mặt bê tông.

Bước 2: Lắp đặt xương gỗ

Bạn cần xác định quy cách khung xương gỗ. Sau đó khoan bê tông theo các vị trí đã định. Tiếp theo là đóng vít nở vào lỗ vừa được khoan ở trên. Sau đó, dùng vít liên kết gỗ với nền bê tông.

Bước 3: Phân loại

Sàn gỗ tự nhiên trên thị trường chất lượng là AB, sẽ có 2% trong tổng số đó là loại có mắt, và xảy ra nứt nẻ trong quá trình vận chuyển. Nên chúng ta phải phân loại trước khi lắp đặt.

Bước 4: Lát sàn gỗ trên khung xương

Tiến hành bắn đinh trên trần dưới của mộng âm để tạo liên kết giữa sàn gỗ với xương gỗ.

Bước này nên lưu ý là phải tạo khoảng hở nhỏ giữa các tấm ván để tạo không gian giãn nỡ. Trong bước này, bạn có thể lót thêm giấy dầu hoặc foam để chống ẩm và làm êm sàn.

Bước 5: Đóng len chân tường và lắp đặt phụ kiện nẹp kết thúc.

Kiểu lắp đặt trên khung xương này có ưu điểm là tính thẩm mỹ khá cao, sàn gỗ vững chắc và hạn chế co ngót, cong vênh. Vì vậy, kiểu sàn gỗ này cũng được người dùng khá coi trọng trong thiết kế nội thất.

Kiểu 3: Lắp đặt trên ván lót

Nếu bạn không muốn lắp đặt theo 2 cách trên thì cũng có thể lựa chọn phương án thi công sàn gỗ tự nhiên trên ván lót. Ván lót có thể dùng ván công nghiệp kháng ẩm hoặc ván Plywood để hạn chế cong vênh. Với cách này, bạn cần các tấm ván dày từ 8-12 mm với các vật liệu cơ bản gồm ván sàn, keo sữa, foam tráng bạc và ván dán làm lớp lót.

Thi công sàn gỗ sẽ diễn ra theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt hiện tại

Bước này được thực hiện như 2 cách trên nhằm mục đích làm cho sàn bê tông bằng phẳng.

Bước 2: Lát ván ép

Trãi Foam lên nền bê tông để hạn chế tiếng kêu với nền. Dùng băng keo tại điểm tiếp giáp để cố định 2 lớp foam với nhau. Dùng ván ép lát lên trên, sau đó bắt vít nở xuống để cố định.

Bước 3: Phân loại ván như cách trước
Bước 4: Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Loại này cũng tiến hành bắn đinh vào hèm khóa như cách trên. Hoặc rãi 1 lớp keo sữa bên dưới nếu không bắn đinh cố định.

Bước 5: Đóng len chân tường và lắp đặt phụ kiện nẹp kết thúc.
Hầu hết các loại sàn gỗ hiện nay đều được sơn hoàn thiện tại nhà máy, lắp đặt xong có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên có 1 số công trình, theo yêu cầu của chủ đầu tư sau khi lắp đặt mới tiến hành lau dầu và đánh bóng hoàn thiện.
Đơn giá lắp đặt sàn gỗ tự nhiên hiện nay

Sau đây là đơn giá thi công sàn gỗ tự nhiên được áp dụng tại Sàn gỗ Toàn Thắng, đơn giá có thể thay đổi tùy từng thời điểm:

LOẠI HÌNH ĐƠN GIÁ ĐVT
Thi công sàn gỗ tự nhiên (lát thẳng) 90.000 m2
Thi công sàn gỗ tự nhiên (xương cá) 140.000 m2
Thi công sàn gỗ tự nhiên trên ván lót 200.000 m2
Thi công sàn gỗ tự nhiên trên xương gỗ 200.000 m2

Bảng giá trên còn phụ thuộc vào diện tích lát, yêu cầu cụ thể như thế nào? Khoảng cách địa lý là bao xa? Hãy liên hệ qua Hotline: 0903.488.298 để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhất.

Nên chọn đơn vị nào thi công sàn gỗ tự nhiên?

Sàn gỗ Thái Trinh với uy tín lâu năm trên thị trường, nhằm mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm sàn gỗ chính hãng, chất lượng cao. Bạn cần tư vấn về thi công sàn gỗ tự nhiên, Đơn giá sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ kỹ thuật, vui lòng liên hệ chúng tôi:

Trả lời