7 bước thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật

Trong quá trình hoàn thiện hay sửa chữa cải tạo nhà, việc thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp không phải ai cũng biết và thi công đúng kỹ thuật. Quá trình lắp đặt không hề phức tạp, rất đơn giản, chỉ cần bạn có chút kinh nghiệm về mộc thì có thể tự tay lát sàn cho những căn phòng có diện tích nhỏ, vuông vắn của gia đình. Bài viết dưới đây , Sàn gỗ Thái Trinh xin chia sẻ cho các bạn 7 bước lắp đặt sàn gỗ công nghiệp:

Xem video lắp đặt thực tế:

Công cụ lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau: máy cắt hoặc cưa cầm tay, búa đinh, một miếng gỗ nhỏ hình chữ nhật để làm đe, đinh, keo silicon.

Vật tư chuẩn bị gồm: sàn gỗ, xốp lót, nẹp sàn, phào chân tường nhựa. Tùy vào điều kiện kinh tế, vị trí lắp đặt mà bạn có thể chọn được những vật tư ưng ý nhất.

Xem thêm: Dịch vụ thi công lắp đặt sàn gỗ

Thi công lắp đặt sàn gỗ

Mẹo khi lắp đặt sàn gỗ

mẹo cài đặt

Trước khi đi sâu vào, chúng tôi có một số lưu ý để đảm bảo việc lắp đặt sàn gỗ tự làm của bạn thành công (và không quá căng thẳng):

 • Vui lòng mua thêm ván sàn để dự phòng: Nếu bạn đang đọc bài này trước khi mua ván sàn của mình, hãy cân nhắc mua thêm một sản phẩm nhỏ hơn bạn nghĩ rằng bạn cần để trang trí không gian của mình. Bạn nên mua sản phẩm nhiều hơn 10% so với diện tích căn phòng của bạn.
 • Cho phép 24 giờ để sàn gỗ thích nghi với môi trường: Các tấm ván ép sẽ nở ra và co lại theo sự thay đổi nhiệt độ trong môi trường của chúng. Chúng tôi khuyên bạn nên để các tấm ván thích nghi với phòng ít nhất 24 giờ trước khi lắp đặt.
 • Sử dụng lớp lót: Nếu sàn gỗ của bạn không có lớp lót kèm theo, hãy cân nhắc sử dụng lớp lót cao su hoặc nút chai trên sàn phụ của bạn bên dưới tấm ván ép. Lớp lót mang lại sự ổn định hơn cho sàn của bạn, giảm thiểu âm thanh rỗng từ phương tiện đi lại và giúp tăng tuổi thọ cho sàn của bạn.
 • Sử dụng miếng đệm lót: Nếu nhiệt độ trong phòng của bạn thay đổi đáng kể trong suốt cả năm, bạn nên lắp đặt ván sàn bằng cách sử dụng miếng đệm lót. Điều này sẽ giải thích cho sự mở rộng và co lại cần thiết.
 • Gấp gáp các tấm ván của bạn: Đảm bảo xếp các đường nối của bạn sao cho chúng không xếp thành các hàng liền kề. Điều này sẽ giữ cho sàn nhà của bạn trông buồn cười và không tự nhiên đồng thời ảnh hưởng đến sự ổn định của cấu trúc.
 • Trộn và kết hợp: Tránh đặt các tấm ván có vân gỗ giống hệt nhau cạnh nhau.
 • Hãy nhẹ nhàng! Khi bắt các tấm ván lại với nhau, lưu ý không dùng lực quá mạnh để tránh làm đứt khớp lưỡi và rãnh.
 • Biết khi nào nên gọi cho thợ thi công sàn gỗ: Nếu bạn đang lắp đặt sàn gỗ công nghiệp để sử dụng cho mục đích thương mại ở khu vực đông người qua lại, bạn nên sử dụng keo để giữ chặt các tấm ván. Keo tạo ra một lớp đệm giữa các tấm ván, điều này cũng là một lựa chọn tốt cho những khu vực dễ bị ẩm ướt. Tuy nhiên, kiểu cài đặt này có thể phức tạp hơn khi là một dự án DIY, vì vậy bạn có thể muốn thuê một người cài đặt.

Quá trình lát sàn gỗ công nghiệp gồm các bước :

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng công trình

Bất kể phương pháp lắp đặt nào được chọn, các nguyên tắc lắp đặt cơ bản giống nhau đều được áp dụng. Trước khi công việc bắt đầu, ưu tiên đầu tiên của nhà thầu ván sàn là xem liệu các điều kiện của công trường có được chấp nhận để tiến hành lắp đặt ván sàn thích hợp hay không. Biết những gì cần tìm trước khi công việc bắt đầu có thể giúp nhà thầu đỡ đau đầu và tăng lợi nhuận.

Trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu lắp đặt sàn gỗ thường là một trong những công việc cuối cùng diễn ra trên bất kỳ dự án xây dựng hoặc tu sửa nào. Trong nhiều trường hợp, điều này có nghĩa là nhà thầu sàn có thể bị áp lực phải lắp đặt sàn nhanh chóng để bù đắp cho thời hạn đã bỏ lỡ trước đó, mà không thực hiện các biện pháp phòng ngừa và các bước cần thiết để đảm bảo lắp đặt chất lượng. Về lâu dài, lợi ích tốt nhất của nhà thầu là yêu cầu đáp ứng các điều kiện công trường nhất định trước khi lắp đặt.

Trước khi sàn gỗ được giao đến công trình , công trình phải được bao bọc hoàn toàn. Điều này có nghĩa là tất cả các cửa ra vào và cửa sổ phải được lắp đặt đúng cách với các khóa và chốt hoạt động. Để công trình lắp đặt sàn gỗ tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài có thể khiến sàn gỗ tiếp xúc với độ ẩm hoặc độ ẩm quá mức, có thể làm hỏng sàn và gây nguy hiểm cho việc lắp đặt thành công.

Việc phân loại cuối cùng của công trình phải được thực hiện trước khi sàn gỗ được giao đến công trình . Bất kỳ hệ thống thoát nước bề mặt nào trên công trình đều phải hướng nước ra khỏi công trình để giảm thiểu các vấn đề về độ ẩm có thể ảnh hưởng đến sàn gỗ. Ngoài ra, tất cả bê tông, xây, trát, vách thạch cao, và các công việc xây dựng ướt khác phải được hoàn thành và làm khô kỹ trước khi giao gỗ. Điều này bao gồm bất kỳ bức tranh và kết cấu nào sẽ diễn ra, cả bên trong và bên ngoài tòa nhà. Để sàn gỗ tiếp xúc với các loại yếu tố này có thể tạo ra độ ẩm dư thừa cho vật liệu và có khả năng làm hỏng chúng.

Bước 2: Vệ sinh mặt nền

Bạn dọn sạch sẽ bề mặt sàn cần lát sàn gỗ, loại bỏ các điểm gồ ghề, các cục xi măng hoặc bột thạch cao rơi vải. Nếu lát sàn gạch men cũ thì hãy dọn hết đồ đạc ra ngoài, quét sạch bụi bẩn, xử lý những chỗ sàn gạch bị vỡ nứt.

Bước 3: Trải xốp lót

Trải xốp lót xuống dưới sàn, nên dùng xốp lót nilon có độ dày từ 2-3mm nếu lát sàn cho chung cư, còn nếu lát sàn cho nhà riêng ở tầng 1 thì nên chọn xốp tráng bạc dày 3mm.

Bước 4: Lát sàn

Bạn cần xác định được kiểu lát sàn, thông thường thì chúng ta sẽ lát tấm gỗ dọc theo chiều ánh sáng, ưu tiên theo chiều dài của căn phòng. Chúng ta sẽ lát so le 16-25cm, lát kiểu này sẽ giúp hao gỗ ít nhất. Ngoài ra, bạn có thể lát kiểu 50 – 50 để cho sàn nhà đẹp hơn nhưng kiểu này sẽ khá hao gỗ nên ít người lựa chọn.

Bước 5: Thi công sàn

Bạn bắt đầu đặt dọc tấm sàn gỗ sát tường theo chiều dài của căn phòng. Bạn hãy dùng các miếng gỗ kê vào mép gỗ sát tường sao cho tấm gỗ cách tường từ 8 đến 10mm.

Tiếp theo đặt nối tiếp tấm gỗ thứ 2 vào tấm gỗ thứ nhất bằng cách đặt hèm đầu dương của tấm gỗ thứ 2 vào hèm đầu âm của tấm gỗ thứ nhất, nghiêng 45 độ và từ từ hạ xuống để chúng kết nối vào nhau.

Các tấm gỗ thừa của tấm gỗ cuối cùng của mỗi hàng có thể được dùng để quay đầu cho hàng tiếp theo

Bước 6: Đóng len chân tường (phào nẹp)

Khi đã lát sàn gỗ đến hàng cuối cùng, chúng ta hãy chuyển sang đóng phào vào chân tường và đóng mặt nẹp vào phần đế đã cố định xuống sàn từ lúc đầu. Với những thợ chuyên nghiệp, họ có thể dùng cưa tay để cắt phào, còn nếu là người chưa có kinh nghiệm thì cần phải sử dụng máy cắt bàn xoay 45 độ để cắt phào phần góc tường.

Sau khi đóng phào, nẹp xong, bạn có thể sử dụng keo silicon để bơm vào các phần còn hở do tường không bằng phẳng, bơm keo vào phần kết thúc của ván sàn ở cửa ra vào, ban công, nhà vệ sinh để ngăn nước lọt xuống phía dưới sàn.

Bước 7: Vệ sinh mặt sàn

Sau khi đã hoàn thiện xong phần thi công lát sàn gỗ công nghiệp, bạn hãy dọn sạch các mẩu gỗ thừa, quét sạch sàn, dùng máy hút bụi làm sạch bụi gỗ, cuối cùng dùng giẻ lau đã vắt khô nước để lau sàn. Chỉ cần như vậy là bạn có thể sử dụng được ngay sàn nhà rồi

Những lưu ý trong quá trình thi công, lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Chọn lựa loại sàn gỗ đúng mục đích sử dụng, màu sắc phù hợp với bản mệnh, không gian nội thất

Phòng nhỏ, thiếu ánh sáng tự nhiên nên chọn màu gỗ sáng, ít vân.

Nếu xác định mua để ở lâu dài, muốn tránh như hiện tường sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh, co ngót, hở mạch, mối mọt, phồng rộp, có tiếng kêu cót két,… Nên mua những loại sàn gỗ cao cấp có chất lượng tốt như ERADO, Janmi, Robina, Inovar, Hornitex, Kronotex, Fortune,… Các dòng sản phẩm này có khả năng chống chịu nước cao, hèm khóa liên kết vô cùng chắc chắn.

Thi công, lắp đặt sàn gỗ sẽ thực hiện ở khâu cuối của quá trình hoàn thiện nội thất. Tránh sơn, các hoạt động khác làm hư hại đến sàn nhà lát gỗ.

Khoảng hở giữa gỗ và tường cần được đảm bảo hở đều từ 1 đến 1,2cm. Ngắt mạch gỗ giữa các phòng, diện tích lát quá dài cũng nên được ngắt mạch tạo khoảng hở.

Câu hỏi thường gặp về lắp đặt sàn gỗ

Chúng tôi không mong đợi bạn chỉ là một chuyên gia lắp đặt sàn gỗ công nghiệp. Dưới đây là câu trả lời của chúng tôi cho một số câu hỏi khác mà bạn có thể có.

Thời gian lắp đặt sàn gỗ công nghiệp là bao lâu?
Điều này sẽ khác nhau ở mỗi công trình, và nó phụ thuộc vào diện tích phòng của gia chủ, số lượng phòng bạn đang lắp đặt sàn và mức độ chuẩn bị của gia chủ.
Một gợi ý an toàn là không lập kế hoạch cho cả ngày, nhưng đây là những gì mà sự cố lắp đặt của bạn có thể trông giống như sau:

– Cho phép ít nhất một ngày sau khi mở gói sàn để cho nó có thời gian thích nghi với môi trường trước khi đặt nó ra ngoài.
– Việc lát sàn gỗ công nghiệp trong phòng ngủ hoặc phòng khách có diện tích thông thường sẽ chỉ mất hai hoặc ba giờ.

– Thêm 1-2 giờ cho những khu vực khó khăn, như xung quanh tủ và cửa ra vào.

Tôi có cần mua lớp lót không?
Nếu sản phẩm sàn gỗ của bạn không có lớp lót kèm theo, bạn chắc chắn sẽ muốn lắp lớp lót trước khi đặt ván gỗ của mình. Chúng tôi đề nghị một lớp lót bọt với một rào cản hơi để chống nước tốt hơn, hoặc lớp lót nút chai nếu bạn lo lắng về việc truyền âm thanh (chẳng hạn như giữa các căn hộ hoặc chung cư).

Nơi cung cấp và lắp đặt sàn gỗ công nghiệp uy tín tại Hà Nội

Sàn gỗ Thái Trinh với uy tín lâu năm trên thị trường, nhằm mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm Nội thất gỗ chất lượng cao. Bạn cần tư vấn báo giá thi công sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ ngoài trời, nội thất thi công theo yêu cầu,, sàn gỗ tự nhiên, hay sàn gỗ kỹ thuật, vui lòng liên hệ chúng tôi:

 • Đội ngủ tư vấn kinh nghiệm, Tay nghề thợ trên 10 năm trong lĩnh vực trang trí nội thất.
 • Công ty rõ ràng, chế độ bảo hàng tốt.
 • Nhà xưởng rộng, máy móc hiện đại.
 • Địa điểm tọa lạc trung tâm thành phố, thuận tiện lắp ráp bảo hành.
 • Giá thành cực kỳ hợp lý, chính sách hổ trợ vận chuyển linh hoạt.

Một số công trình thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp do Sàn Gỗ Thái Trinh thực hiện

Sàn gỗ công nghiệp

Kết luận

Quá trình thi công lắp đặt các loại sàn gỗ công nghiệp không phức tạp như lắp đặt các loại vật liệu lát sàn khác. Chỉ cần bạn đọc kỹ các bước lắp đặt và cẩn thận một chút là có thể tự lắp đặt cho công trình của gia đình

Tuy nhiên, nếu là người đòi hỏi cao về chất lượng, tính thẩm mỹ, hãy lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm để đảm bảo công trình của gia đình bạn bền đẹp trong thời gian dài.

Trả lời