Tìm hiểu về mức độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp chống nước đang trở thành dòng vật liệu được đông đảo khách hàng, các nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng, kiến trúc sư, các nhà thiết kế ưu tiên lựa chọn và quan tâm hàng đầu. Khi chọn mua sàn gỗ cho nội thất căn hộ, có bao giờ bạn để ý đến mức độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp như thế nào?

Mức độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp là gì?

Khi tìm mua ván sàn công nghiệp, các đơn vị hay người bán thường sẽ giới thiệu đến người dùng về khả năng chống nước ở sàn gỗ. Tuy nhiên, rất ít nhà bán nào có thể cho bạn một chỉ số hay mức độ chống nước cụ thể ở mỗi loại sàn. Thực tế, khả năng chống nước ở sàn công nghiệp được thể hiện qua chỉ số AQ (AQua) AQ5, AQ4, AQ3, AQ2, AQ1. Đối với nhiều người, thuật ngữ này còn khá mới lạ và sẽ đặt ra câu hỏi “Chỉ số chống nước AQUA là gì? Thang đo tiêu chuẩn từ AQ1 đến AQ5 là như thế nào?

AQ (AQua) là thước đo đánh giá khả năng chống nước ở mỗi loại ván gỗ công nghiệp. Để kiểm tra khả năng chống nước, các tấm ván sau khi được ngâm nước trong thời gian nhất định, thông thường từ 24 giờ đến 48 giờ. Sau đó lấy ra, dùng thước chuyên dụng để đo mức độ trương nở của cốt gỗ sau khi ngâm. So sánh độ dày của tấm gỗ loại đó trước và sau khi ngâm nước sẽ đánh giá được mức độ chống nước của nó. Độ trương nở càng thấp chứng tỏ khả năng chống thấm nước càng cao. Mức độ trương nở ở mỗi dòng sàn được ký hiệu theo thang đo từ AQ1 đến AQ5.

Sàn gỗ chống nước

Chỉ số chống nước của sàn gỗ có quan trọng không?

Chỉ số chống nước AQ (AQua) còn rất mới mẻ với người dùng. Hầu như chỉ có những đơn vị uy tín, sở hữu hệ thống phủ sóng toàn quốc, chuyên nhập khẩu & phân phối mới áp dụng chỉ số AQ trên ván sàn. AQ là chỉ số chính thống từ nhà máy sản xuất muốn truyền tải đến người tiêu dùng để phân biệt mức độ chống nước. Trong những trường hợp thông tin từ người bán trung gian được phóng đại hoặc không trung thực, thì khách hàng có thể dựa vào chỉ số AQ để đánh giá chính xác nhất về sản phẩm. Hiểu về sản phẩm sẽ đảm bảo được quyền lợi của bạn khi mua hàng. Đồng thời, cân nhắc được loại sàn nào sẽ phù hợp với nhu cầu, vị trí lắp đặt cho công trình của mình.

Để khách hàng dễ tìm hiểu, nắm bắt thông tin sản phẩm nhanh chóng và kịp thời, các nhà sản xuất sàn gỗ đã đưa ra một số ký hiệu căn bản cho sản phẩm. Các ký hiệu thể hiện về chỉ số chống nước, nguồn gốc, xuất xứ, kích thước, chứng nhận chất lượng được in trên bao bì hộp gỗ. Trong đó, AQ là chỉ số mới mà người dùng cần lưu ý. Chỉ số AQ (AQua) rất quan trọng, chúng quyết định đến khả năng chống nước của ván sàn. AQ ở cấp độ càng cao sẽ cho khả năng chịu nước càng tốt.

Độ trương nở của sàn gỗ công nghiệp là gì

Là thước đo để đánh giá khả năng chống nước ở mỗi loại sàn gỗ công nghiệp. Để kiểm tra khả năng chống nước, các tấm ván sau khi được ngâm nước trong thời gian nhất định, thông thường là 24 giờ. Sau đó lấy ra, dùng thước chuyên dụng để đo mức độ trương nở của cốt gỗ sau khi ngâm. So sánh độ dày của tấm gỗ loại đó trước và sau khi ngâm nước sẽ đánh giá được mức độ chống nước của nó. Độ trương nở càng cao chứng tỏ khả năng chống thấm nước càng thấp.

Thang đo của mức độ chống nước Aqua?

Thang đo tiêu chuẩn AQ thể hiện mức độ chống nước ở mỗi loại ván sàn. Chỉ số này có 5 cấp độ AQ5, AQ4, AQ3, AQ2, AQ1. Trong đó, AQ5 là cấp độ có khả năng chống nước cao nhất với độ trương nở dưới 5%. Mỗi thang đo biểu thị cho khả năng chống nước từ thấp đến cao. Dựa vào đây, người dùng dễ dàng lựa chọn dòng ván phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình.

  • AQ1_Cấp độ 1 (Độ trương nở ≤ 18%): Chỉ nên sử dụng cho những khu vực ít hoặc không tiếp xúc với nước. Ở cấp độ này, chúng ta sẽ thấy được sự chênh lệch về độ nở khá rõ. Tấm gỗ sẽ bị cong nhẹ ở phần mép. Tuy nhiên, nếu hong khô một thời gian nhất định, tấm ván vẫn có thể trở lại trạng thái bình thường.
  • AQ2_Cấp độ 2 (Độ trương nở ≤ 12%): Chỉ số chống nước ở ngưỡng an toàn, phù hợp cho những công trình nội thất với quy mô vừa phải, không tiếp xúc quá nhiều với độ ẩm và nước.
  • AQ3_Cấp độ 3 (Độ trương nở ≤ 10%): Là ngưỡng cấp độ chống nước tốt, chỉ nở nhẹ. Nếu không quan sát kỹ sẽ rất khó nhận ra sự khác biệt. Đây là dòng sàn với khả năng chống nước ở ngưỡng đảm bảo, phù hợp cho mọi nhu cầu lắp đặt thuộc phân khúc tầm trung.
  • AQ4_Cấp độ 4 (Độ trương nở ≤ 12%): Thuộc dòng sàn cao cấp. Khả năng chống nước rất tốt, phù hợp sử dụng cho những công trình cận cao cấp đến cao cấp.
  • AQ5_Cấp độ 5 (Độ trương nở ≤ 18%): Trong điều kiện ngâm nước 24h. Mức độ trương nở cốt gỗ hầu như không thể quan sát bằng mắt thường và không làm ảnh hưởng đến cấu trúc sàn. Phù hợp sử dụng cho những công trình thường xuyên tiếp xúc với nước, độ ẩm cao.

Dựa vào bảng khuyến nghị trên đây, có thể nhận thấy chỉ số chống nước ở sàn gỗ công nghiệp AQ ảnh hưởng rất lớn đến tiêu chuẩn chất lượng gỗ. Người dùng nên lưu ý những thông tin này để việc chọn mua ván sàn được đảm bảo, hợp lý, đúng với chi phí mình bỏ ra.

Độ trương nở ảnh hưởng như thế nào đến khả năng chống nước của sàn gỗ

Nhận định dễ hiểu nhất cho câu hỏi này đó là độ trương nở càng cao chứng tỏ khả năng chống nước ở dòng sàn đó càng thấp. Do đó, đây được xem là thông số kỹ thuật quan trọng quyết định đến chất lượng của một loại sàn bất kỳ. Để có thể đánh giá dòng sàn đó chống nước tốt hay không, người dùng cần hiểu và nắm được cấp độ trương nở của vật liệu ván sàn ở mức nào.

Các nhà phân phối, nhà bán cần đưa ra một con số cụ thể hoặc thông tin được niêm yết rõ ràng sẽ đảm bảo chắc chắn về khả năng sàn gỗ chịu nước công nghiệp. Còn nếu cứ quảng cáo chung chung rằng, dòng sàn của bên hãng tôi bảo hành chống thấm nước 24 giờ, 48 giờ hoặc có những cơ sở khẳng định dòng sàn của họ chịu nước lên đến 72 giờ. Vậy người dùng phải đặt ra câu hỏi, căn cứ nào để đưa ra kết luận đó. Những thương hiệu sàn uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được nhà bán công bố rõ ràng về cấp độ chống nước từ 1 đến 5. Trong đó, cấp độ 5 là cấp độ cho khả năng chống nước cao nhất. Nếu vượt ngưỡng 18% chứng tỏ dòng sàn đó khả năng chống nước kém hoặc nhà cung cấp không đáp ứng rõ ràng cho người mua thông tin trên thì bạn nên cân nhắc.

Tác hại khi sử dụng sàn gỗ có độ trương nở cao

Khi sử dụng dòng nào mà có độ trương nở quá cao, vượt hơn 18% so với các cấp độ được các chuyên gia trong ngành quy định thì chắc chắn rằng, khả năng chống nước có loại sàn đó sẽ rất kém. Và nếu đưa vào sử dụng, sau một thời gian, khi công trình ốp ván chịu độ ẩm liên tục hay gặp trường hợp tiếp xúc nước, sàn sẽ bị phồng rộp, cốt gỗ bị trương nở lên, gây hư hỏng toàn bộ không gian ốp sàn.

Lúc này, người dùng sẽ phải chịu một chi phí sửa chữa khá lớn hoặc thậm chí không thể dùng lại được nữa. Do đó, từ ban đầu, khuyên khách hàng nên tìm đến những nhà cung cấp uy tín, chuyên nhập khẩu và phân phối độc quyền các thương hiệu ván sàn được tin dùng trên toàn quốc để sử dụng lâu dài và không phải tốn bất kỳ chi phí nào thêm cho việc sửa chữa khi đưa vào sử dụng.

Mặt khác, nếu chọn những dòng sàn không đảm bảo chất lượng, có độ chống nước kém, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng mà còn tốn rất nhiều chi phí cho các hạng mục vật tư, phụ kiện, thợ thi công, … Thậm chí là phải thay mới nếu sàn nhà bạn rơi vào những trường hợp trên.

Nên sử dụng mức độ chống nước nào là phù hợp?

Với thị trường ván sàn sôi động như hiện nay, người dùng sẽ bắt gặp rất nhiều loại ván sàn với khả năng chống nước được các nhà bán thông tin khác nhau. Tuy nhiên, những loại sàn không đảm bảo chất lượng, tiêu chí này thường rất mơ hồ hoặc thậm chí là không có.

Chỉ những thương hiệu cao cấp, đảm bảo chất lượng mới có chỉ số chống nước được nhà bán cung cấp cụ thể, rõ ràng. Thực tế, có khá nhiều sự lựa chọn khiến bạn băn khoăn không biết nên dùng loại sàn có chỉ số AQ mấy là tốt? Thực ra, chất lượng ván sàn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí. Cũng như dựa vào nhu cầu, mục đích, vị trí người dùng muốn lắp đặt mà sẽ chọn loại ván có chỉ số chống nước tương thích.

Tuy nhiên, nhà sản xuất và các chuyên gia khuyên người dùng nên chọn loại sàn có chỉ số chống nước AQ ở sàn gỗ công nghiệp rõ ràng, và nên chọn loại ván đảm bảo thang đo tiêu chuẩn trong khoảng AQ1 đến AQ5. Nếu vượt qua mức AQ1 thì không nên chọn. Trong đó, AQ5 là chỉ số cho khả năng chống nước tốt nhất. Đi theo đó thì giá thành cũng sẽ cao hơn. AQ càng cao sẽ có giá càng cao và khả năng chịu nước cũng càng cao.

Nơi cung cấp sàn gỗ công nghiệp uy tín tại Hà Nội và các tỉnh Miền Bắc

Hy vọng trên đây là một số kiến thức mà Sàn Gỗ Thái Trinh có giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình 1 dòng sàn gỗ công nghiệp phù với với nhu cầu, có thể phân biệt được loại gỗ công nghiệp nào tốt. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình, nhu cầu sử dụng bao nhiêu năm, màu sắc vân gỗ…để chúng ta có 1 quyết định hợp lý.

Chúng tôi với uy tín lâu năm trên thị trường, nhằm mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm sàn gỗ chất lượng cao. Bạn cần tư vấn sàn gỗ công nghiệp nào tốt, nội thất phòng ngủ, nội thất phòng khách, nội thất phòng bếp, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp , vui lòng liên hệ chúng tôi:

  • Đội ngủ tư vấn kinh nghiệm, Tay nghề thợ trên 10 năm trong lĩnh vực trang trí nội thất.
  • Công ty rõ ràng, chế độ bảo hàng tốt. Ngoài sàn gỗ Chúng tôi còn thi công cả các hạng mục nội thất trọn gói.
  • Nhà xưởng rộng, máy móc hiện đại.
  • Địa điểm tọa lạc Quận Đống Đa, thuận tiện lắp ráp bảo hành.
  • Giá thành cực kỳ hợp lý, chính sách hổ trợ vận chuyển linh hoạt.

Trả lời