Hướng dẫn lắp đặt, thi công sàn gỗ xương cá 2022

Hiện nay, Sàn gỗ xương cá trở thành 1 trào lưu, mang đến một không gian sang trọng, lịch sự và mang tới cái nhìn khác lạ độc đáo cho không gian so với các loại sàn gỗ thông thường. Xu hướng này đang được ưa chuộng vài năm trở lại đây tại Việt Nam và bạn có thắc mắc, tò mò làm thế nào mà có thể thi công sàn xương cá đúng chuẩn. Hãy cùng Sàn gỗ Thái Trinh khám phá sâu các quy trình thi công.

Hướng dẫn thi công sàn gỗ xương cá

Sàn gỗ hình xương cá mang đến một không gian sang trọng, lịch sự và mang tới cái nhìn khác lạ độc đáo cho không gian so với các loại sàn gỗ thông thường.

Sàn gỗ xương cá là gì?

Theo định nghĩa về Sàn gỗ Xương Cá nó là một kiểu lát chéo góc vuông 90 độ theo cách cổ điển từ phương tây. Kiểu lát Xương Cá đã có từ nhiều năm qua trong các công trình sử dụng sàn gỗ tự nhiên. Sự khởi đầu chủ yếu ở các quốc gia phương tây theo các công trình nội thất cổ điển, tân cổ điển. Thực chất của kiểu lát này là hai thanh gỗ đấu góc vuông 90 độ xếp mũi nhọn thẳng theo chiều dài của căn phòng hoặc góc vuông 90 độ bắt đầu từ góc vuông của căn phòng.

Năm 2018 trở lại đây dường như có một sự thay đổi mốt mạnh mẽ. Rất nhiều nhà nhập khẩu, nhà sản xuất sàn gỗ công nghiệp tại Việt Nam đua nhau đưa ra thị trường các mẫu sàn xương cá công nghiệp. Trái ngược với nhiều năm trước đó khi chỉ tồn tại kiểu lát chéo xương cá này trên các sản phẩm ván lát sàn tự nhiên.

Trong những năm tới xu thế lót sàn theo kiểu xương cá chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh. Lát sàn gỗ xương cá phù hợp với các căn hộ có diện tích rộng, phong cách tân cổ điển. Nghĩa là căn hộ có sự kết hợp giữa những giá trị của gỗ truyền thống pha trộn những thiết kế nội thất hiện đại. Thông thường nếu một căn hộ có thiết kế bài bản sẽ giúp gia chủ có được một không gian sống thật sự ấn tượng, phá cách. Thoát khỏi sự đơn điệu của các kiểu lát gỗ thông thường trên hàng 1000 căn hộ hiện nay.

Cấu tạo của sàn gỗ xương cá

Đối với sàn gỗ tự nhiên, cấu tạo có thể là dạng nguyên tấm hoặc dạng ghép tấm hoặc dạng bán tự nhiên, gỗ dán mặt, gỗ ghép thanh,… Chỉ khác ở cấu tạo phần hèm và kích thước. Đối với sàn gỗ công nghiệp cao cấp, cấu tạo của gỗ lát sàn theo kiểu xương cá gồm 4 thành phần cấu tạo nên 1 tấm gỗ.

Theo đó gỗ công nghiệp ốp sàn kiểu xương cá có 4 lớp cơ bản

Cấu tạo của sàn gỗ lát xương cá khác biệt chính ở kích thước, hèm khóa thiết kế riêng.

Lớp chống xước cho bề mặt

Đối với ván ốp sàn tự nhiên, nó được phủ lớp sơn UV chống xước 3 lớp. Đối với gỗ lát sàn công nghiệp xương cá nó cần một lớp màng phủ riêng biệt được trải lên mặt, ép nhiệt kết dính thành khối với tấm sàn. Trong đó có tăng cường thêm sự có mặt của nhôm oxit( Al2O3) giúp tăng độ cứng, chống mòn hiệu quả hơn.

Lớp giấy tạo hình vân gỗ

Thứ mà chúng ta nhìn thấy chính là được tạo ra từ một lớp giấy màu vân gỗ in riêng ở một nhà máy. Nó được xếp trồng lên tấm ván gỗ, dưới lớp bảo bệ trên cùng. Thiết kế sao cho có độ sắc nét, chân thật, giống gỗ tự nhiên. Loại giấy được nhập khẩu từ Châu Âu.

Lớp cốt lõi HDF định hình

HDF tỷ trọng cao, ép dưới áp lực lớn tạo ra độ cứng tối ưu. Hoàn toàn được sản xuất ra từ bột gỗ tự nhiên, không pha trộn tạp chất. HDF xanh hoặc CDF đen,… HDF cao cấp chống nước cao là loại dùng cho ván ốp sàn xương cá.

Lớp đế chống ẩm 

Lớp đế từ giấy Caraft màu vàng cam, màu nâu nhạt được sản xuất từ nhựa PVC tổng hợp giúp ngăn ẩm mốc, tạo ra sự cân bằng cả trên và dưới. Giúp cho tấm sàn gỗ không bị cong vênh.

Kích thước phổ biến của sàn gỗ ốp lát theo kiểu xương cá

Đối với các mẫu sàn gỗ ốp, lát theo kiểu thông thường ta thấy rõ sự đa dạng về kích thước. Từ loại bản to, bản nhỏ, bán lớn, bản bé, bản dài,… Độ dày 8mm, 10mm, 12mm, 14mm,… Tuy nhiên chuyển qua loại sàn gỗ xương cá vì các lý do kỹ thuật, thẩm mỹ nên chủ yếu chỉ thấy các loại sàn có kích thước tấm nhỏ.

Sàn gỗ lát xương cá khá giới hạn về kích thước. Chủ yếu là loại tấm nhỏ, loại ban to là vân xương cá.

Chiều dài

Chiều dài phổ thông của các mẫu ván ốp sàn theo kiểu xương cá thường là nhỏ hơn 900mm. Thường gặp nhất vẫn là loại ngắn 604 hoặc 606mm. Sở dĩ nó cần ngắn để đảm bảo được việc thi công dễ dàng, bảo trì tháo lắp. Mặt khác ngắn như thế sẽ tạo được nhiều luống chéo xương cá hơn, tạo không gian hài hòa đẹp hơn.

Chiều rộng

Chiều rộng đạt tiêu chuẩn cho việc thi công lắp đặt 1 tấm sàn xương cá đảm bảo nhỏ hơn 100mm. Kích thước thường gặp trên các mẫu thương hiệu sàn xương cá trên thị trường là 94mm hoặc 96mm. Việc tăng giảm một vài mm là do cách thiết kế tiết kiệm tấm ván xẻ cắt trong quá trình sản xuất, khổng ảnh hưởng gì nhiều đến thẩm mỹ.

Đối với các mẫu sàn gỗ công nghiệp vân xương cá chiều rộng thường gặp là 300mm. Sở dĩ thiết kế như vậy vì các loại vân xương cá thường làm dạng vân tạo hiệu ứng 3D. Cần rộng như thế để đảm bảo thể hiện được hết độ rộng của vân gỗ. Các loại sàn này khi ốp lát sẽ theo kiểu thẳng thông thường. Sản phẩm thu được là hình ảnh vân xương cá.

Độ dày

Sàn gỗ lát xương cá bị hạn chế về độ dày. Đối với các loại ván lát sàn tự nhiên xương cá thường gặp độ dày 15mm hoặc 18mm( không phổ biến, cần đặt hàng). Sàn gỗ công nghiệp xương cá loại tấm nhỏ đa số là loại dày 12mm. Loại sàn công nghiệp lát thẳng – vân xương cá có độ dày 12mm và 8mm.

Bản chất của lát sàn gỗ theo kiểu xương cá là như thế nào?

– Về mặt vật tư: Sàn gỗ xương cá thường được sản xuất theo một quy cách riêng, thường là những tấm gỗ có chiều dài khoảng 90 cm trở xuống, rộng dưới 10cm. Việc này giúp tạo ra sự hợp lý, thẩm mỹ tốt, dễ thi công. Kiểu hèm phải được thiết kế lại. Phân loại riêng ra 2 phần gỗ( hộp A – hộp B) giúp thợ thi công thuận tiện trong quá trình thi công. Hèm khóa thiết kế riêng, thanh trái, thanh phải tạo thành 1 cặp.

Tóm lại ta không thể mua các loại ván lát sàn công nghiệp thông thường để lát theo kiểu xương cá được. Bất kể là gỗ tự nhiên hay công nghiệp. Sản phẩm cần được thiết kế theo quy cách riêng mới có thể thi công – lắp đặt kiểu xương cá.

– Về mặt thi công: Thời gian thi công sàn gỗ xương cá lâu hơn do phần gỗ tiếp ráp chân tường phải cắt chéo nhiều. Ghép tỉ mỉ, khó hơn. Đòi hỏi người thợ phải có trình độ chuyên môn cao –  “thợ cứng” mới có thể làm được. Do đặc thù cách lát chéo cho nên gỗ hao hụt là tương đối nhiều. Thường gấp 3 lần so với cách lát thường, ví dụ 100m hao khoảng 6m( mức hao là không có định, có thể hơn hoặc ít một chút so với dự kiến).

Sàn gỗ công nghiệp lát kiểu xương cá
Mẫu sàn gỗ công nghiệp lát chéo theo kiểu xương cá đem lại sự sang trọng, khác biệt

Sự khác biệt chính nằm ở cách lắp đặt

Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên, công nghiệp theo kiểu xương cá đối với căn phòng vuông thì dễ hơn. Thợ gỗ chỉ cần chọn một góc phòng để bắt đầu những tấm gỗ đầu tiên. Chọn trong hộp A – B mỗi bên 1 thanh đấu đầu thanh gỗ này vào cuối cạnh thanh gỗ kia tạo thành góc chữ V 90 độ. Khó khăn mất vài tấm đầu tiên, các tấm sau đó cứ tiếp túc đấu đầu vào với cạnh tạo thành góc vuông – hình xương cá.

Phần tiếp ráp chân tường hở ra các ô tam giác. Lúc cuối mới cùng đi đo cắt, ghép nốt phần ô chéo còn thiếu đó.

Đối với nhà chéo, không thẳng sẽ khó khăn hơn chút. Người thợ cần chọn thẳng hướng lát theo chiều dài căn phòng. Ghép một hàng chéo chữ V chạy dọc đầu tiên là mốc, tiếp theo cứ thế ghép dần ra.

Ưu và nhược điểm của kiểu ốp lát sàn gỗ theo kiểu xương cá

Sử dụng sàn gỗ ốp lát theo kiểu xương cá đem lại cho chúng ta nhiều ưu điểm. Bên cạnh đó cũng còn một số nhược điểm nhỏ. Chúng ta cần nắm được để biết cách khắc phục những hạn chế có thể gặp phải trong quá trình sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa,…

Ưu điểm

– Về mặt thẩm mỹ: Rõ ràng kiểu lát này đem lại cảm giác mới lạ, sang chảnh, cầu kỳ hơn. Kiểu lát theo mô hình xương cá được lấy ý tưởng của các nước phương tây. Nơi xuất phát điểm sử dụng các loại cây gỗ quí như Giáng Hương, Chiu Liu, Gõ Đỏ để thi công ghép kiểu xương cá. Nhìn vào các căn hộ lát sàn gỗ theo kiểu này đã làm mê mẩn không ít giới đại gia ưa thích những gì cao quí, độc đáo, ít đụng hàng ở Việt Nam.

 Về mặt kỹ thuật: Kiểu lát này tuy rằng tốn kém tiền nhân công hơn, hao hụt vật tư nhiều hơn. Xong đổi lại giúp bề mặt nền nhà chắc chắn hơn, ổn định, lát chéo làm cho gỗ có độ giãn nở cân bằng, ít bị cong phồng.

– Tạo sự khác biệt, nâng cao vị thế – giá trị cho ngôi nhà: Chắc chắn bạn sẽ ít bị đụng hàng với kiểu lát sàn gỗ xương cá. Việc thiết kế sàn gỗ kiểu nhật cũng ưa chuộng theo cách lát này. Họ ưa thích những gam màu sáng giúp cho không gian thêm rộng rãi. Thiết kế sàn nhà, nội thất kiểu nhật đề cao sự thông thoáng, họ không dùng giường.

Nhược điểm

– Nhược điểm của kiểu lát xương cá: Đó là khó hơn, chi phí cao hơn, bảo trì, thay thế sửa chữa khó khăn hơn rất nhiều. Nếu không may có thanh gỗ nào đó bị thủng, sứt, trầy xước cần phải thay, mà nó lại nằm ở giữa phòng thì sẽ rất rắc rối.

Các loại sàn gỗ lát xương cá phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay tồn tại cơ bản 3 loại sàn gỗ có thể ốp, lát theo kiểu xương cá. Đó là bạn có thể lựa chọn sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp hoặc sàn gỗ kỹ thuật. Tùy vào điều kiện tài chính để bạn có thể cân nhắc loại phù hợp nhất. Ván sàn tự nhiên giá cao nhất, tiếp đến sàn kỹ thuật rồi đến sàn công nghiệp.

Sàn gỗ tự nhiên lát xương cá

Bạn chỉ cần nêu yêu cầu với người bán loại cây gỗ mà bạn thích, yêu cầu báo giá – lắp đặt cho bạn theo kiểu xương cá. Thông thường các loại gỗ hay sử dụng để ghép kiểu xương cá là Căm Xe, Giáng Hương, Chiu Liu, Gõ Đỏ, Óc Chó.

Với kiểu lát xương cá, họ phải lấy loại được thiết kế hèm, quy cách tấm gỗ riêng. Hèm trái – phải thành bộ chứ không thể lấy các loại tấm gỗ thường để ghép được. Thông thường sản phẩm gỗ tự nhiên dùng để lát xương cá sẽ có quy cách tấm gỗ ngắn. Khoảng 600mm là đẹp nhất.

Sàn gỗ công nghiệp lát xương cá

Nếu như cách đây vài năm, các mẫu gỗ công nghiệp chưa thể dùng để ghép kiểu xương cá được. Hiện nay thuận theo xu hướng, các nhà sản xuất đã cho ra mắt những mẫu gỗ lát sàn công nghiệp có thể ghép kiểu xương cá rất đẹp.

++ Tiêu biểu nhất, sàn gỗ xương cá đang được nhiều người lựa chọn là mẫu sàn gỗ công nghiệp cốt xanh indonesia –  thương hiệu Jawa đã cho ra mắt bộ sưu tập 5 mã màu cực đẹp. Các mẫu sàn gỗ công nghiệp xương cá chuyên dụng.

++ Ngoài ra còn một số mẫu lát theo kiểu thông thường nhưng vân gỗ xương cá. Điển hình cho thiết kế này đó là mẫu sàn gỗ Morser vân gỗ Xương Cá. Morser là một thương hiệu khá mạnh tại thị trường Việt Nam.

Gỗ lát sàn công nghiệp Morser vân xương cá: Sản xuất tại Việt Nam, là loại gỗ ván sàn dày 8mm, bản to, tấm dài. Quy cách: 1225 x 305 x 8mm. Cốt xanh chống ẩm

++ Thương hiệu Egger nhập khẩu Đức cũng có một bộ sưu tập vân gỗ xương cá, Quy cách: 1291 x 327 x 8 mm.

++ Thương hiệu Wilplus của Việt Nam có 2 mẫu vân gỗ xương cá rất “chất –  sang chảnh”, tuy nhiên giá loại sàn gỗ này khá “chát”. Gỗ dày 12mm. Quy cách: 1186 x 293,4 x 12mm. Cốt xanh chống ẩm.

++ Thương hiệu Kaindl của Áo có 4 mẫu vân xương cá, độ dày 8mm tuyệt đẹp, phong cách tân cổ điện đầy quyến rũ. Kaindl sẽ giúp không gian nhà bạn trở nên mới mẻ hơn, ít “đụng hàng” hơn.

Sàn gỗ kỹ thuật lát xương cá

Đây là loại sàn gỗ dạng bán công nghiệp. Tấm sàn có khá nhiều loại, cốt gỗ ép các tấm gỗ tự nhiên rồi dán mặt gỗ tự nhiên dày khoảng 3mm hay còn gọi là gỗ Venneer. Hoặc cốt gỗ công nghiệp,… Loại sản phẩm này giúp khách hàng có cảm giác như đang lát sàn gỗ tự nhiên thực thụ nhưng với một chi phí rẻ hơn so với các mẫu sàn tự nhiên nguyên thanh( Solid). So với kiểu lát sàn xương cá bằng gỗ tự nhiên. Ốp lát kiểu xương cá bằng gỗ kỹ thuật giúp phong phú hơn trong kiểu vân, kiểu phối vân – màu sắc,…Đem lại nhiều trải nghiệm không gian nội thất mới mẻ hơn.

Sàn gỗ ốp xương cá dùng loại nào tốt nhất

Hầu hết các sản phẩm ván lát sàn theo kiểu xương cá trên thị trường là loại cao cấp. Giá thành đắt cả ở chất lượng sản phẩm và chi phí sản xuất, chi phí lắp đặt,… Không có loại sàn giá rẻ ốp xương cá.

Đối với sàn gỗ tự nhiên bạn có thể chọn các loại gỗ có chất lượng tốt như Sồi, Căm Xe, Giáng Hương, Gõ Đỏ, Chiu Liu,… Rồi đặt nhà sản xuất làm loại xương cá riêng.

Các mẫu sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu OEM. Chúng cơ bản không khác nhau nhiều ở chất lượng. Đa phần là loại cốt xanh sản xuất trong nước. Bạn có thể an tâm là chất lượng của chúng đều rất tốt. Tất cả đều có một bề mặt tốt, cốt gỗ xanh chống ẩm – kháng nước hiệu quả.

Tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm ván ốp sàn dạng xương cá tốt

 • Bề mặt phủ lớp oxit nhôm giúp chống trầy xước cao. Đảm bảo độ bền tốt nhất. Dễ dàng vệ sinh.
 • Cần đảm bảo các tiêu chí về môi trường, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
 • Cốt gỗ HDF xanh nhập khẩu Indo, CDF đen nhập khẩu Malaysia; Có độ cứng rất cao, khó thấm nước, chịu mối mọt tốt, chống cong vênh tốt.
 • Màu sắc đẹp, có độ tươi, sắc nét, không phai màu theo thời gian.

Top 7 thương hiệu sàn gỗ công nghiệp ốp kiểu xương cá tốt nhất

1/ Sàn gỗ Borneo – Malaysia

2/ Sàn gỗ Jawa – HDF Indo – Made In Việt Nam

3/ Sàn gỗ Charm – Germany Technology

4/ Sàn gỗ Mayer – HDF Xanh Inonesia

5/ Sàn gỗ Cadino – HDF Made In Indonesia

6/ Sàn gỗ Wilplus – Hàng cao cấp Made In Việt Nam

7/ Sàn gỗ Kaindl – 8mm, vân xương cá, nhập khẩu Áo

Có 2 kiểu thi công sàn gỗ xương cá hiện nay:

 1. Lát sàn kiểu xương cá 90 độ (Herringbon): Đây là cách lát sàn theo phong cách cổ điển Châu Âu, các tấm sàn bắt chéo nhau theo kiểu zíc zắc, 2 đầu tấm ván tạo thành góc 90 độ.
 2. Lát sàn kiểu xương cá 45 độ (Chervon): Gần giống như kiểu Herringbon nhưng đầu thanh ván vạt xéo tạo thành góc 45 độ.
2 cách lắp sàn gỗ xương cá hiện nay
2 cách lắp sàn gỗ xương cá hiện nay

Sàn gỗ xương cá được sản xuất từ các loại cây gỗ quý khác nhau, nhằm thỏa mãn về cách phôi ghép chéo trong khi lắp đặt. Cách lát sàn gỗ xương cá du nhập theo phong cách châu Âu mang đến nhiều ý tưởng trong thiết kế không gian sang trọng, đáp ứng cao về mặt thẩm mỹ.

Quy trình thi công sàn gỗ xương cá đúng chuẩn

Hiện nay, thay vì cách lắp thủ công là đo đạc, tính toán, cắt ghép để tạo sàn gỗ xương cá thì công nghệ sản xuất phát triển nên quy trình lắp đặt đơn giản hơn rất nhiều. Các thanh gỗ đã có vân và thiết kế xương cá sẵn, các hèm được cấu tạo trái phải khác nhau. Khi sử dụng chỉ cần cắt ghép gỗ để tạo khung xương ít, không đòi hỏi kỹ thuật quá cao.

Dưới đây là các bước thi công sàn gỗ xương cá đúng chuẩn bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Xử lý bề mặt sàn

Đây là bước đầu tiên, là bước cần thiết khi thi công sàn gỗ xương cá. Bạn cần quét dọn và vệ sinh thật sạch sẽ, gọn gàng bề mặt sàn trước khi tiến hành lắp đặt. Và phải đảm bảo mặt sàn luôn bằng phẳng, khô ráo và cứng để tránh tình trạng bị cong vênh hay bị lún sau khi lắp đặt.

 • Bước 2: Trải lớp lót sàn

Việc trải lớp lót sàn trước khi sàn gỗ xương cá sẽ giúp cho sàn gỗ không bị ẩm mốc, chống mối mọt và hạn chế được tiếng ồn do ván gỗ tạo nên.

Vật liệu trải lớp lót sàn có thể là xốp nilon, xốp tráng bạc, cao su non, … Foam là vật liệu bằng cao su được sử dụng phổ biến, có độ dày 3 ly sẽ giúp sàn gỗ không bị phập phồng.

 • Bước 3: Lắp đặt thi công sàn gỗ xương cá

Lắp đặt sàn gỗ theo thứ tự từ góc phòng ra ngoài và theo chiều của ánh sáng là cách thi công sàn gỗ xương cá tối ưu nhất để làm nổi bật vân gỗ. Nối đầu các mép của mỗi thanh gỗ chéo với nhau theo kiểu xương cá. Và nhớ để khoảng cách giữa mép sàn gỗ và chân tường hợp lý để sàn có không gian thở, giãn nở.

 • Bước 4: Lắp phụ kiện sàn gỗ

Len chân tường có tác dụng cố định mép của ván sàn, ép sàn xuống sát mặt nền. Đồng thời che hết khe hở giữa mép sàn và chân tường, đối với sàn gỗ tự nhiên nên sử dụng len tường bằng gỗ tự nhiên để có sự tương đồng về màu sắc.

 • Bước 5: Kết thúc việc lắp sàn gỗ xương cá

Sử dụng nẹp để kết thúc lắp sàn với tấm ghép cuối cùng. Thế là bạn đã hoàn thành việc thi công sàn gỗ xương cá rồi. Bạn chỉ cần dọn dẹp các dụng cụ, đồ dùng gọn gàng để có một không gian mới với sàn gỗ xương cá rồi.

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế mà Chúng tôi đúc rút được trong quá trình thi công và chia sẽ cho các bạn. Hy vọng có thể hổ trợ được phần nào cho người mới vào nghề. Nếu các bạn không thể tự thi công thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn và trực tiếp thi công.

Một số hình ảnh thực tế thi công sàn gỗ xương cá

 

Trả lời