(Hỏi đáp) Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? Hầu hết các gia chủ đều quan tâm lo lắng rằng chúng có nguy cơ bị mối một phá hoại hay không. Hãy cùng Sàn gỗ Thái Trinh tìm hiểu và phân tích qua bài viết sau:

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Tất cả chúng ta đều biết rằng mối đi theo gỗ, và gỗ trong nhà của bạn chắc chắn không phải là ngoại lệ. Nhưng có nhiều vật liệu thường được sử dụng khác trong nhà dễ bị mối mọt phá hoại không? Thật không may, có nhiều vật liệu xây dựng nhà mà mối sẽ tấn công, và điều này xảy ra đối với các vật liệu xây dựng không chứa gỗ. Cần lưu ý đến tác hại của mối mọt đối với sàn gỗ công nghiệp. Sàn gỗ công nghiệp được đặt ở những khu vực trong nhà của bạn, nơi bạn chắc chắn sẽ không muốn tìm thấy sự hiện diện của mối, chẳng hạn như nhà bếp và phòng tắm.

Sàn gỗ công nghiệp có thể hoặc không, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như môi trường lắp đặt sàn gỗ, chất lượng sàn gỗ công nghiệp đó có tốt hay không, nó là dòng cao cấp hay là giá rẻ. Bởi nếu lựa chọn mẫu sàn gỗ công nghiệp giá rẻ thì chắc chắn chất lượng không được đảm bảo và có nguy cơ bị mối mọt gây hại.

Nếu như sàn gỗ được làm từ 100% gỗ tự nhiên thì sàn công nghiệp ngoài thành phần gỗ tự nhiên nó còn có thêm các thành phần khác như nhựa tổng hợp, phụ gia. Vì vậy, vấn đề sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt không thì chúng ta khẳng định là có, nhưng nguy cơ không nhiều như sàn gỗ tự nhiên. Vì vậy, nếu bạn muốn không bị mối mọt gây hại thì chúng tôi khuyên bạn hãy mua các loại sàn gỗ cao cấp thì khả năng mối mọt sẽ không bị xâm hại.

Mối có ăn gỗ công nghiệp không?

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không
Hình ảnh sàn gỗ bị mối mọt xâm hại

Khi bạn sử dụng các loại gỗ giá rẻ, hàng bình dân thì vẫn còn một nguy cơ nhỏ. Bạn hãy kết hợp với các chuyên gia xử lý mối mọt để cùng bạn tìm giải pháp triệt để trong dài hạn.

Nguyên nhân tại sao gỗ lại bị mối mọt

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, chất gỗ. Tuy nhiên yếu tố cốt lõi gỗ là thức ăn của mối mọt, đơn giản vậy thôi. Tự nhiên đã tạo hóa ra vòng chuỗi thức ăn cho muôn loài. Để giúp tạo sự cân bằng cho hệ sinh thái trên trái đất này.

Thành phần của gỗ chủ đạo là Cellulose. Loại thức ăn chính của mọt, mối. Chúng phải ăn gỗ để sinh tồn, ruột của chúng có những loại enzim có thể chuyển hóa thành đường đơn hấp thụ vào cơ thể.

Nguyên nhân khách quan do môi trường sinh sống của chúng ta. Nơi ẩm thấp, gần những khu độ thị mới xây mà trước kia, giờ vẫn cạnh những cánh đồng. Một, mối là loại côn trùng có cánh ở những con trưởng thành. Chúng có thể bay vào nhà do sự hấp dẫn của ánh điện buổi tối. Con trưởng thành đẻ trứng vào những nơi mà chúng thấy các con non, ấu trùng có thể sinh trưởng tốt. Tại sao nó biết được điều này, đó là bản năng của từng loài. 

Nguyên nhân do chất gỗ

Các loại sàn gỗ tự nhiên có vị đắng, cứng thường không bị mối mọt. Các loại gỗ tự nhiên mềm hơn, không đắng sẽ dễ bị mối mọt tấn công.

Các loại gỗ công nghiệp cao cấp được thiết kế có khả năng phòng chống mối mọt, bởi gỗ đặc chắc chắn, có chất chống mối hoặc bản thân trong gỗ có keo mỗi sẽ không xâm hại.

Nguyên nhân do sử dụng sai

Nguyên nhân này chủ yếu là do con người sử dụng không đúng. Khi gỗ chưa được xử lý kỹ càng trước khi sản xuất thì sẽ tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi nảy nở.

Cách phòng chống mối mọt cho đồ gỗ, sàn gỗ như thế nào

Để ngăn ngừa mối gây hại cho ván sàn gỗ, chủ nhà nên cho phép chuyên gia thường xuyên tiến hành kiểm tra. Mặc dù mối phá hoại đối với lớp sơn có vẻ không phổ biến, nhưng nó lại xảy ra rất nhiều. Do đó, kiểm tra mối mọt không thường xuyên có thể tiết kiệm tiền về lâu dài. Điều này đặc biệt đúng đối với những chủ nhà có tài sản nằm ở những khu vực có mối dưới đất hoạt động. Đối với những chủ nhà này, thảo luận về kế hoạch phòng chống mối với một chuyên gia được cấp phép chắc chắn là một ý kiến ​​hay.

Để giữ cho sàn luôn như mới và đảm bảo chất lượng, không bị mối mọt gặm nhấm thì có các biện pháp phòng tránh sau đây:

Cách chống mối mọt từ khi xây nhà

Khi xây nhà cần phải kiểm tra kỹ nền đất, phun thuốc phòng môi lên toàn bộ phần đất móng và tìm loại bỏ toàn bộ các gốc rễ cây còn xót lại. Nếu bạn đóng cọc bằng tre thì phai được ngâm thuôc phòng chống mối nếu là nền đất khô và nếu khu vực ướt có thể không cần.

Chọn vật liệu gỗ chống mối mọt

Sử dụng các vật liệu gỗ có khả năng chống mối mọt cao như gỗ gụ, giáng hương, lim, gỗ mít… Nếu là sàn gỗ công nghiệm bạn có thể lựa chọn những chất liệu gỗ cao cấp có khả năng chống lại mối mọt hiệu quả.

Những chú ý từ quá trình sử dụng

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và cần nhiều ánh sáng tự nhiên. Tránh ẩm, thường xuyên kiểm tra khu vực buồng chứa đồ nơi môi mọt có thể dễ dàng phát triển. Bạn chú ý thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa để mối mọt không có khả năng xâm hại.

Cách xử lý mối mọt cho đồ gỗ, sàn gỗ công nghiệp

Khi không may sàn gỗ công nghiệp nhà bạn bị mối mọt hãy nhanh chóng áp dụng những cách xử lý sau đây:

  • Dùng hóa chất diệt mối, hãy xịt trực tiếp hó chất vào những nơi bị mối mọt. Đây là cách có hiệu quả nhanh chóng tuy nhiên vì có hóa chất nên ít nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
  • Một cách diệt mối khác là bạn dùng cồn và dầu hỏa. Hãy tẩm cồn và dầu hỏa vào miếng giẻ lau sau đó miết lên những nơi bị mối mọt. dùng nilon phủ lên bề mặt dể giúp dầu hả thẩm thấu được tốt hơn.

Trả lời